01/08/2015 | 1

Cầu vừa sử dụng 2 tuần đã sập

Cầu vừa sử dụng 2 tuần đã sập

Cầu do UBND xã Vĩnh Bình làm chủ đầu tư

Đó là cây cầu bắc qua kinh 28 chạy dọc tỉnh lộ 831, thuộc xã Vĩnh Bình, huyện Vĩnh Hưng, Long An, một công trình do nhà nước và nhân dân cùng đóng góp xây dựng với kinh phí gần 2,5 tỉ đồng. Khi cầu hoàn thành, vừa đưa vào sử dụng 2 tuần đã sập.

Tin từ báo Đất Việt cho biết, theo kết luận kiểm tra của Sở Giao thông Vận tải Long An, từ chủ đầu tư đến tất cả các đơn vị tư vấn, giám sát, thi công…đều thiếu kinh nghiệm là nguyên nhân dẫn đến vụ sập cầu.

Ngày 31/7/2015 Sở Giao thông Vận tải cho biết thêm, công trình này do Ủy ban Nhân dân xã Vĩnh Bình làm chủ đầu tư, tự chọn nhà thầu tư vấn thiết kế và đơn vị thi công. Trong khi ấy, xã hoàn toàn không có chút kinh nghiệm nào trong việc xây cầu, nhưng cứ làm theo tinh thần “sai đâu sửa đó”.

Cụ thể, cái sai lớn nhất là ở đơn vị thiết kế, Công ty cổ phần Xây dựng thương mại dịch vụ Bình Phú Long An, đã không khoan khảo sát địa chất trước khi làm, không theo dõi kiểm tra chặt chẽ khi đóng cọc mố, trụ cầu để có thể điều chỉnh kỹ thuật phù hợp.

Đơn vị này cũng không lường trước được tai nạn có thể xảy ra khi xây cầu trong vùng địa chất phức tạp. Chính vì muốn giảm chi phí khoan thăm dò địa chất, nên giờ đây đơn vị tư vấn thiết kế sẽ phải bồi thường số tiền dự trù sửa chữa cầu là 400 triệu đồng.

Trước nghi vấn đưa ra tại sao đơn vị tư vấn thiết kế không có năng lực mà vẫn trúng thầu, Sở Giao thông Vận tải tỉnh giải thích, đơn vị này cũng do xã lựa chọn luôn, vì là một công trình có giá trị dưới 5 tỷ đồng.

So với những con đường ngàn tỉ hôm nay khánh thành ngày mai lún sụt, việc một cây cầu chỉ 2,5 tỉ đồng sử dụng đến 2 tuần mới chịu sập cũng còn may mắn, vì không có người dân nào tử vong.

Tú Thanh / SBTN