31/12/2014 | 2

“Cậu út” nhà Nguyễn Tấn Dũng thăng tiến quyền lực

“Cậu út” nhà Nguyễn Tấn Dũng thăng tiến quyền lực

Cuối tháng 6-2014, khi đang giữ chức vụ Phó ban Thanh niên trường học Trung ương Đoàn, Giám đốc Trung tâm hỗ trợ – phát triển sinh viên Việt Nam, Triết được Ban Bí thư Trung ương Đoàn cử về làm phó bí thư Tỉnh đoàn Bình Định nhiệm kỳ 2013-2017, theo chương trình cử cán bộ đi đào tạo thực tế tại cơ sở. Sau đó Triết đảm nhiệm chức vụ Bí thư Tỉnh đoàn Bình Định.

Nguyễn Minh Triết sinh năm 1990. Theo báo trong nước, ông từng tu nghiệp ngành Kỹ thuật Hàng không, Chế tạo máy 7 năm tại Vương quốc Anh. Đã lấy bằng Thạc sĩ với đề tài Kỹ thuật động cơ siêu thanh, sau 6 tháng thực tập tại hãng Rolls Royce.

Hai người con khác của ông Nguyễn Tấn Dũng là Nguyễn Thanh Nghị – con trai cả và Nguyễn Thanh Phượng – con thứ hai. Nguyễn Thanh Nghị hiện đang là phó bí thư Đảng bộ tỉnh Kiên Giang, ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng và nhiều khả năng sẽ chính thức lên ủy viênchính thức Ban chấp hành Trung ương Đảng trong Đại hội khóa tới vào giữa năm 2015. Nguyễn Thanh Phượng là người có “thế lực” trong giới tài chính – ngân hàng tại Việt Nam, từng giữ chức Chủ tịch hội đồng quản trị Ngân hàng Bản Việt.

Hồi đầu tháng 8/2014, Nguyễn Bá Cảnh – con trai lớn của ông Nguyễn Bá Thanh cũng được Ban chấp hàng trung ương ĐCSVN chỉ định vào Ban chấp hành Đảng bộ Đà Nẵng. Cảnh cũng là thủ lĩnh đoàn thành niên tại thành phố này.

Trong hệ thống các nước cộng sản, con đường thăng tiến của con cháu các lãnh đạo, ngoài những phương thức hoạt động trong các cơ quan chính quyền, tham gia vào quân đội hoặc công an, thì còn có con đường đoàn – đảng. Họ tham gia vào công tác của đoàn thanh niên, làm thủ lĩnh đoàn ở các địa phương hoặc trung ương, tạo đà vào ban chấp hành trung ương đảng, rồi dần nắm giữ các chức vụ quan trọng trong đảng và chính quyền.

Con đường thăng tiến như vậy đã đưa nhiều “con ông cháu cha” lên nắm quyền lực trong nhiều nhiệm kỳ qua tại Việt Nam. Tại Trung Cộng, nhân vật điển hình nhất trong việc thăng tiến như vậy chính là Tập Cận Bình – Tổng bí thư ĐCS, kiêm chủ tịch nước Trung Cộng.

Việc Trung ương ĐCSVN chỉ định Triết, và trước đó là Cảnh vào vị trí cao hơn trong đảng bộ cấp tỉnh, nắm giữ vai trò thủ lĩnh đoàn thanh niên trong giai đoạn sắp hết nhiệm kỳ cũ, chuẩn bị cho đại hội đảng toàn quốc nhiệm kỳ mới, là những bước chuẩn bị để bố trí cho 2 người này vào ghế Ủy viên dự khuyết trong ban chấp hành ở cấp trung ương ĐCSVN.

Trường hợp thăng tiến của Triết có thể chắc chắn, nhưng trường hợp của Cảnh thì chưa rõ rệt. Bởi ông Nguyễn Bá Thanh hiện nay chưa biết sống chết ra sao, và ảnh hưởng của ông này trên trung ương đảng không còn như trước.

Việc “cha truyền con nối” quyền lực chỉ có trong thời phong kiến, nhưng được tái hiện lại theo hình thức tinh vi hơn, phức tạp hơn trong triều đại cộng sản !

Nhật Nam / SBTN