24/08/2014 | 0

Cầu tử thần mang tên vĩnh biệt tại Quảng Nam

Cầu tử thần mang tên vĩnh biệt tại Quảng Nam

Chỉ trong vòng 5 năm, 16 người đã bỏ mạng khi đi qua cầu Máng nối liền 2 xã Tam Tiến và Tam Xuân 2 Núi Thành, Quảng Nam. Vì thế mà người dân địa phương gọi đây là cầu vĩnh biệt.

Cầu Máng được xây dựng từ năm 1985, bắc qua sông Trường Giang, dài hơn 300 m với mục đích ban đầu là đường dẫn nước phục vụ cho nông nghiệp. Sau đó do địa bàn xã Tam Tiến bị ngăn cách, nên người dân dùng để đi lại và cái tên cầu Máng hình thành. Vì là đường dẫn nước nên chiều ngang của cây cầu chỉ là 0,8 m, đủ cho hai người đi bộ tránh nhau. Dù có biển cấm xe máy, người dân 2 xã Tam Tiến và Tam Xuân 2 vẫn hàng ngày phóng xe qua lại. Vài năm trước, do có quá nhiều người bị té ngã rơi xuống sông nên chính quyền đã xây dựng lan can cùng với dây cáp bảo vệ, nhưng vẫn không khá hơn.

Theo người dân, ngày trước không có lan can nhưng cây cầu thẳng dễ lưu thông. Còn hiện tại cầu có quá nhiều ổ gà, dễ gây tai nạn. Do làm trụ đỡ cho lan can, nên trên cầu xuất hiện nhiều con lươn nổi lên, khiến cho việc chạy xe máy càng gặp khó khăn hơn. Xe chạy qua vấp phải những con lươn, dễ mất thăng bằng và rơi xuống sông. Có dây cáp, nhưng do dây cáp thưa nên vẫn không hiệu quả.

Nhiều năm trở lại đây, tình trạng khai thác cát ở sông Trường Giang đã khiến cho dòng chảy ở khu vực cầu thay đổi, nước xoáy và sâu hơn, nên tỉ lệ chết đuối khi rơi xuống sông là rất cao. Được xây dựng gần 30 năm nên nhiều bộ phận của cầu xuống cấp trầm trọng. Phần giữa cầu đã bị mục nát. Biết nguy hiểm nhưng do không muốn đi vòng phải mất hơn 10 km nữa nên mỗi ngày, hàng ngàn người vẫn lưu thông qua cầu Máng.

Ông Nguyễn Giúp, chủ tịch xã Tam Tiến cho biết, xã chưa có con số thống kê chính xác người gặp nạn khi qua cây cầu này, nhưng hầu như năm nào cũng có, xã đã lắp biển cấm nhưng người dân vẫn cứ vượt sông bằng cầu. (T. Lan)