24/04/2015 | 2

Cầu thủ NFL nghi ngại thỏa thuận đền bù

Cầu thủ NFL nghi ngại thỏa thuận đền bù

Washington, D.C. (CBS) — Liên Đoàn Banh Bầu Dục Quốc Gia NFL hôm Thứ Năm ngày 23 tháng Tư ca ngợi cuộc giàn xếp trong vụ kiện về chấn thương đầu.

Đây là một vụ kiện tập thể với hơn 5,000 cựu cầu thủ NFL cùng đứng tên nguyên đơn. Một thẩm pháp chấp nhận thỏa thuận đền bù hôm Thứ Tư sau nhiều năm thương lượng. Theo đó, NFL sẽ phải đền bù cho các cầu thủ khoảng 1 tỉ Mỹ kim, nhưng một số cầu thủ vẫn còn có những nghi ngại về thỏa thuận này. Trong vụ kiện, NFL bị cáo buộc là đã che giấu những ảnh hưởng của chấn thương làm thiệt hại não bộ đối với các cầu thủ. Trong khi các luật sư cho rằng, việc đền bù sẽ sớm bắt đầu và sẽ kéo dài trong nhiều thập niên đối với các cựu cầu thủ, thì một số cầu thủ cho rằng còn có nhiều uẩn khúc trong thỏa thuận.

Cầu thủ Brent Boyd từng chơi cho đội Minnesota Vikings trong 7 mùa. Giờ đây ở tuổi 58, ông bắt đầu cảm thấy mình bị mất trí nhớ. Trước khi được chẩn đoán bị Alzheimer giai đoạn đầu, Boyd không thể giữ được bất cứ việc làm nào lâu. Ông và con trai trở thành vô gia cư và phải sống tại những địa điểm cắm trại. Theo thỏa thuận, Boyd và nhiều cầu thủ bị bệnh Alzheimer sẽ được đền tối đa là 3.5 triệu Mỹ kim. Cầu thủ bị bệnh Parkinson cũng được đền số tiền đó. Cầu thủ bị bệnh ALS hay bệnh Lou Gehrig có thể được 5 triệu Mỹ kim. Boyd nói rẳng, các hạn định bồi thường đó không thành thật, bởi vì số tiền còn tùy theo tuổi. Cựu cầu thủ càng lớn tuổi, càng được bồi thường ít. Ngoài ra, còn có một điều kiện khiến cho thỏa thuận rất dễ vỡ.

Đó là NFL sẽ không gửi ra một khoản tiền bồi thường nào, nếu một trong 20,000 cầu thủ về hưu quyết định kháng cáo chống lại thỏa thuận. Nếu kháng cáo xảy ra, vụ kiện sẽ có thể kéo dài nhiều tháng, thậm chí nhiều năm để đi đến kết quả. (Huy Lam)