16/12/2014 | 4

Cầu ở Hà Nội trơ lõi được làm bằng ván ép và bao cát

Cầu ở Hà Nội trơ lõi được làm bằng ván ép và bao cát

Hôm qua 15/12, sau khi được phản ảnh, một Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho biết đã phải thành lập một đoàn kiểm tra chất lượng của mặt cầu Ngũ Huyện Khê và cầu Đông Trù, (cùng ở H.Đông Anh, TP.Hà Nội) bị trơ lõi gỗ ép sau 2 tháng đưa vào sử dụng.

Đoàn kiểm tra của Bộ Xây dựng đang xem xét lại toàn bộ các giai đoạn thi công, đặc biệt từ giai đoạn chất tải đến thảm nhựa trải mặt đường, để kiểm tra tìm ra nguyên nhân vì sao có hiện tượng lún dẫn đến trơ lõi gỗ ép . Bên cạnh đó, công tác nghiệm thu toàn bộ công trình trước kia khi thông xe trước thời hạn cũng phải xem xét lại.

Trước đó, sau 2 tháng thông xe, mặt cầu Ngũ Huyện Khê (trên đường 5 kéo dài đoạn qua Trường cấp 2 xã Đông Hội) có một số đoạn bị nứt kéo dài. Do các phương tiện đi lại trên cầu, nên lớp nhựa đường ở một số vị trí khe co giãn cũng bị bong ra.

Mặt cầu lộ ra phần lõi được làm bằng các tấm ván ép, bao tải cát một cách thô sơ. Theo thiết kế ban đầu, các vị trí khe co giãn phải được làm bằng sắt thay vì ván ép. Và sau khi trải lớp nhựa bê tông lên bề mặt cầu, đơn vị thi công sẽ phải cắt một vệt rộng 20 – 30 cm để tạo thành khe co giãn. Tuy nhiên, quan sát trên mặt cầu cho thấy, đơn vị thi công đã trải bê tông trùm lên và không tạo khe co giãn theo đúng thiết kế.

Trong huyện Đông Anh, dự án đường 5 kéo dài dự kiến hoàn thành vào ngày 31/12/2014. Nhưng do thành phố Hà Nội đã yêu cầu phải thông xe toàn tuyến để “chào mừng 60 năm giải phóng thủ đô” vào đúng ngày 9/10/2014. Vì vậy, nhà thầu đã có sáng kiến dùng bao cát và ván ép thi công cho kịp thời hạn thành phố yêu cầu. Cho tới nay, mặc dù đã thông xe, nhiều đoạn đường trong đó có cầu Ngũ Huyện Khê, cầu Đông Trù và một số đoạn đường khác vẫn chưa hoàn thành và trong giai đoạn vừa khai thác vừa thi công.

Việc thi công gian dối trong xây dựng cầu đường ở Việt Nam bị phát hiện nhiều lần đến nỗi câu “bê tông cốt tre” trở thành một lời châm biếm trong trong dân gian dành cho ngành xây dựng. Mặt cầu trơ ra lõi ván ép và bao cát ở Huyện Đông Anh phải chăng là “kiểu cách làm ăn sáng tạo mới” nữa?

Tú Thanh / SBTN