11/04/2015 | 3

Câu nói của Obama bị Trung Cộng phản đối

Câu nói của Obama bị Trung Cộng phản đối

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters) – Hôm thứ Sáu 10 tháng Tư, chính quyền Trung Cộng đã phản đối nhận định của tổng thống Hoa Kỳ, Barack Obama cho rằng, Bắc Kinh sử dụng sức mạnh về “kích thước và cơ bắp” để uy hiếp các quốc gia láng giềng.

Tại hội nghị ở Jamaica hôm thứ Năm, Obama cho hay, Hoa Kỳ lo ngại Trung Cộng sẽ không tuân thủ các nguyên tắc quốc tế và đã sử dụng “kích thước to lớn và sức mạnh cơ bắp” để doạ nạt các quốc gia nhỏ yếu thế, như Philippines và Việt Nam chẳng hạn. Hôm thứ Sáu, phát ngôn nhân của Bộ Ngoại giao Trung Cộng, Hoa Xuân Oánh tuyên bố tại một cuộc họp báo ở Bắc Kinh rằng, nước này đã nhiều lần đặt vấn đề về vị trí của họ ở biển Đông, và xác định việc duy trì và thúc đẩy hoà bình và ổn định ở khu vực biển Đông.

Họ Hoa cũng nói rằng, Trung Cộng và các quốc gia Đông Nam Á đã đối thoại một cách hữu hiệu và tích cực về việc thực hiện đầy đủ Tuyên bố của các bên, và những bước thương lượng về qui tắc ứng xử tại biển Đông. Họ Hoa cũng cho rằng, họ hi vọng phía Hoa Kỳ sẽ tôn trọng sự cố gắng của Trung Cộng và các quốc gia Đông Nam Á, trong vai trò trách nhiệm, xây dựng và tích cực khi xây dựng hoà bình và ổn định trong vùng. (Song Châu)