12/03/2016 | 0

Câu lạc bộ No-U FC kêu gọi tưởng niệm 64 tử sĩ trận chiến Gạc Ma

Câu lạc bộ No-U FC kêu gọi tưởng niệm 64 tử sĩ trận chiến Gạc Ma

Ảnh: Nguyễn Lân Thắng

Trong thư mời, nhóm No-U kêu gọi các cựu chiến binh, thương binh, gia đình thân nhân liệt sĩ cùng với anh chị em và cô bác quan tâm cùng tới dự lễ tưởng niệm sự kiện 28 năm trận chiến Gạc Ma vào lúc 8 giờ 30 sáng ngày 14/3/2016 tại hai địa điểm tượng đài Lý Thái Tổ, Hà Nội và tượng đài đức thánh Trần Hưng Đạo ở quận 1, Sài Gòn.

Nhóm No-U cũng đề nghị nhà cầm quyền Hà Nội phải bảo đảm an ninh trật tự và ngăn cản nhóm “dư luận viên” tới gây rối, phá hoại buổi tưởng niệm. Những kẻ tiếp tay, phá rối lễ tưởng niệm là đi ngược lại truyền thống yêu nước nhớ nguồn, là xúc phạm vong linh tiên tổ, là xâm phạm quyền tự do tín ngưỡng, tự do thờ phụng của người dân Việt Nam – nhất định sẽ bị quả báo!

Vào năm 2015, khi nhóm No-U cũng tổ chức buổi lễ tưởng niệm 64 chiến sĩ Việt Nam hy sinh trong trận chiến Gạc Ma, nhà cầm quyền Việt Nam đã cho nhóm “dư luận viên” đến gây rối trật tự, phá hoại buổi tưởng niệm và còn cướp vòng hoa, xỉ nhục những người đến tham dự tưởng niệm.

Ngay sau sự việc xảy ra, ông Nguyễn Đức Chung – trưởng công an Tp Hà Nội lúc bấy giờ cho biết, lực lượng nhóm “dư luận viên” không thuộc sự quản lý của Đảng cộng sản hay nhà nước. Trong một phát biểu, ông Nguyễn Đức Chung cho biết: “Công an thành phố được giao nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự. Chúng tôi luôn tôn trọng hành vi, hoạt động của người dân có lòng yêu nước với tất cả các sự kiện, đặc biệt liên quan đến chủ quyền lãnh thổ và tưởng nhớ những anh hùng liệt sĩ, những người đã tham gia bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của đất nước…”

Theo trang Wikipedia, trận hải chiến Trường Sa năm 1988, khi Trung Cộng đưa quân chiếm đóng bãi đá Cô Lin, bãi đá Len Đao và bãi đá Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa. Do ba bãi đá này không có quân đội Việt Nam trấn giữ nên Hải quân Việt Nam phải đưa quân ra bảo vệ, đánh trả và cuộc chiến đã bùng nổ vào ngày 14/3/1988. Sau khi trận chiến kết thúc, phía Việt Nam thất bại dân đến 64 chiến sĩ đã tử trận và Trung Cộng đã chiếm đóng bãi đá Gạc Ma kể từ thời điểm bấy giờ. Phía Trung Cộng có 24 binh sĩ đã tử trận và nhiều tàu thuyền bị hư hại.

Nhân dân Việt Nam sẽ không bao giờ quên những cuộc tấn công xâm lược của Trung Cộng trên toàn lãnh thổ Việt Nam. Tuy nhiên, kể từ sau những cuộc chiến ấy kết thúc, nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam chưa bao giờ công khai những bằng chứng lịch sử về tội ác của Trung Cộng, và không cho người dân tưởng niệm những chiến sĩ đã hy sinh bảo vệ dân tộc.

Ân Thiên/SBTN