26/02/2017 | 1

Câu lạc bộ Lê Hiếu Đằng tuyên bố toạ kháng trước ủy ban thành phố vào ngày 27/02/2017

Câu lạc bộ Lê Hiếu Đằng tuyên bố toạ kháng trước ủy ban thành phố vào ngày 27/02/2017

Câu Lạc Bộ Lê Hiếu Đằng xuống đường biểu tình chống Trung Cộng.

Vào ngày 26 tháng 02 năm 2017, nhóm câu lạc bộ (CLB) Lê Hiếu Đằng tuyên bố sẽ toạ kháng trước cổng Uỷ ban nhân dân Tp HCM vào lúc 09 giờ sáng ngày 27/02/2017, để yêu cầu nhà cầm quyền giải thích lý do tại sao ngăn cấm dân tưởng niệm chiến sĩ và đồng bào hy sinh trong cuộc chiến tranh biên giới phía Bắc ngày 17/2/1979 do đảng CS cầm quyền lúc bây giờ khởi xướng và lãnh đạo.

Bản tuyên bố toạ kháng gồm: giáo sư Tương Lai, bác sĩ Huỳnh Tấn Mẫn, Lê Công Giàu, Huỳnh Kim Báu, Hạ Đình Nguyên.

Bản tuyên bố lên án việc nhà cầm quyền đã ngăn chặng không cho người dân tham dự tưởng niệm chiến tranh biên giới Việt – Trung: “Bịt miệng trí thức vì lo sợ hành động của họ ảnh hưởng đến dư luận xã hội và lớp trẻ, đàn áp đẫm máu những người trong tay không có tấc sắt, đặc biệt nhắm vào tuổi trẻ chứng tỏ họ sợ dân, đàn áp dân để làm vui lòng kẻ thù. Huy động một lực lượng trấn áp rất đông, xúc hốt một số trí thức, văn nghệ sĩ và nhiều vị lão thành lên xe bus chở về địa điểm tập trung giữ lại cho đến hết buổi sáng mới thả ra để phá bằng được lễ thắp nhang tưởng niệm chiến sĩ và đồng bào đã hy sinh, sợ khơi lên lòng căm thù Trung Quốc xâm lược.” 

Tác giả của bản tuyên bố đặt câu hỏi rằng liệu hành động này của nhà cầm quyền là nhằm để bảo đảm trung thành với những văn bản được ký kết giữa ông Nguyễn Phú Trọng và Tập Cận Bình, và nhận định rằng nếu thật vậy thì đất nước Việt Nam “chưa bao giờ lâm vào tình trạng bi đát như hiện nay”.

Trong bản tuyên bố, những nhân sĩ trí thức kiến nghị nhà cầm quyền tổ chức một cuộc đối thoại giữa hai bên. “Trong cuộc đối thoại đó, chúng tôi mong được nghe những lời giải thích từ các vị và chúng tôi sẽ trình bày đầy đủ những ý kiến của chúng tôi. Chúng tôi mong nhận được hồi âm sớm. Nếu chưa nhận được, ngày 27.2.2017 chúng tôi sẽ tọa kháng tại trước trụ sở Ủy ban Nhân Thành phố để biểu thị chính kiến và quyết tâm của chúng tôi…” – các nhân sĩ trí thức cho biết.

Xin được nhắc lại, vào ngày 17/02/2017 vừa qua tại Sài Gòn, đông đảo người dân, nhân sĩ trí thức yêu nước đã tập trung tại tượng Đức thánh Trần Hưng Đạo ở quận 1, Sài Gòn để tổ chức tưởng niệm cuộc chiến tranh biên giới Việt – Trung năm 1979 do Trung Cộng xâm lược. Tuy nhiên, nhà cầm quyền đã huy động lực lượng công an, an ninh, CSGT đến bắt bớ, đàn áp, đánh đập và ngăn cản người dân tưởng niệm.

IMG_1725

Một số thành viên của Câu Lạc Bộ Lê Hiếu Đằng tham dự tưởng niệm chiến tranh biên giới Việt – Trung vào ngày 17/02. 

Nguyên Nguyễn / SBTN