13/04/2016 | 0

Câu đùa thị trưởng New York bị chỉ trích là nhục mạ người da đen

Câu đùa thị trưởng New York bị chỉ trích là nhục mạ người da đen

New York, New York. (Reuters) – Màn tung hứng giữa ứng cử viên Dân Chủ Hillary Clinton và Thị trưởng New York Bill de Blasio bị giới truyền thông chỉ trích dữ dội, sau khi ông De Blasio nói hớ một câu.

Cựu ngoại trưởng Clinton đứng trên sân khấu với ông De Blasio ở Inner Circle hôm cuối tuần, tập dượt một kịch bản ngắn với sự giúp đỡ của các thành viên nhà hát Broadway. Cùng tham gia kịch bản là diễn viên da đen Leslie Odom, người đóng vai Aaron Burr trong vở kịch Hamilton nổi tiếng. Trên sân khấu, bà Clinton hỏi đùa tại sao ông De Blasio quá chậm trễ trong việc ủng hộ bà. Ông De Blasio xin lỗi và giải thích vì ông sử dụng giờ cao su. Đây là một từ lóng thường ám chỉ người da đen làm việc gì cũng chậm trễ. Lập tức diễn viên Leslie Odom nói ông không thích câu đùa đó. Bà Clinton vội chữa lời giờ dây thun là giờ của các chính khách thận trọng.

Mặc dù cựu ngoại trưởng lên tiếng chữa cháy, giới báo chí vẫn chỉ trích ông thị trưởng vì đưa ra một nhận xét có ý nhục mạ. Hôm thứ Hai, xuất hiện trong buổi phỏng vấn với CNN, ông De Blasio bênh vực câu nói đùa. Ông nói đây chỉ là một chi tiết trong kịch bản sân khấu. Và người duy nhất mà ông bỡn cợt là bản thân ông chứ không là bất cứ ai. Phát ngôn viên ban tranh cử của bà Clinton từ chối trả lời. Người đại điện của diễn viên Leslie Odom cũng từ chối đưa ra ý kiến. (Mai Đức)