08/03/2020 | 1

Câu chuyện về người chủ khách sạn trốn khỏi Việt Nam cùng một chiếc vali chứa đầy vàng

Câu chuyện về người chủ khách sạn trốn khỏi Việt Nam cùng một chiếc vali chứa đầy vàng

Bí mật về những chiếc vali chứa 7 triệu Mỹ kim tiền mặt và vàng của ông Trương Đình Trần đã trở thành một câu chuyện độc đáo ở New York. Ông Trần Đình Trường là một nhà đóng tàu, sau đó trở thành một trong những người chủ khách sạn nổi tiếng nhất tại Manhattan. Nổi bật hơn cả, ông sở hữu khách sạn Hotel Carter ở Times Squares, một khách sạn được xem là khá dơ bẩn vì có liên quan đến ma túy và mại dâm.

Theo tờ New York Post đưa tin, người mang những chiếc vali tiền và vàng đầy giá trị trên ra khỏi Việt Nam không phải ông Trần, mà là ông James Đậu. Ông Đậu được ông Trần Đình Trường  nhận làm con nuôi hồi năm 1960, lúc ông mới 11 tuổi. Hai người quyết định trốn khỏi Việt Nam vào năm 1975, trong bối cảnh hỗn loạn của Saigon khi cộng sản cưỡng chiếm miền Nam. Ông Trần Đình Trường  yêu cầu ông Đậu mặc đồ rách rưới, giả câm điếc, và đem theo vali chứa đầy tiền, vàng. Ông Đậu giấu 2 chiếc vali bên trong ống xả của con tàu mà họ lên để trốn khỏi Việt Nam.

Bốn thập niên sau đó, ông Trần Đình Trường  đã biến số tiền trên thành một tài sản trị giá 100 triệu Mỹ kim. 14 người con và 4 người vợ của ông đdng tranh giành nhau trong nhiều năm kể từ ông Trần Đình Trường  qua đời vào năm 2012 mà không có di chúc. Mỗi người đều được thừa kế từ 2.5 triệu đến 3.3 triệu Mỹ kim.

Các thành viên trong gia đình đều biết rằng ông Đậu cũng xứng đáng được hưởng một phần của gia tài kếch xù trên. Hiện ông Đậu đang chờ đợi phán quyết cuối cùng của thẩm phán tại New York về việc liệu ông có được xem là một trong những thừa kế gia sản mà ông Trần Đình Trường để lại hay không. (BBT)