Câu chuyện về chiếc áo khoác SBTN với tên Saigon

Câu chuyện về chiếc áo khoác SBTN với tên Saigon

Các phóng viên SBTN đang tường trình trực tiếp trước Tòa Bạch Ốc

Mọi chuyện bắt nguồn từ việc trong chuyến đi này, lần đầu tiên các phóng viên SBTN mặc chiếc áo khoác đồng phục, phía sau lưng có dòng chữ Saigon Broadcasting Television Network. Không ai ngờ đây lại là chiếc “thẻ căn cước” hết sức đặc biệt của mình. Đi đến đâu, bà con người Việt của mình cũng nhận ra ngay các gương mặt phóng viên quen thuộc trên đài truyền hình SBTN. Nhiều người đến trò chuyện, hỏi thăm, bày tỏ lòng ngưỡng mộ đối với SBTN.

Nhưng đáng ngạc nhiên hơn nữa, là nhiều người Mỹ đã nhận ra cái tên Saigon trên chiếc áo khoác này. Chỉ trong hai ngày, các phóng viên SBTN đã được hàng chục người Mỹ đến hỏi thăm vì biết mình là người VIệt Nam qua cái tên Saigon. Trong một trạm đổ xăng trên đường đi từ Philadelphia đến New York, một ông Mỹ đã hỏi thăm phóng viên Mai Phi Long, và cho biết ông đã từng là một cựu chiến binh tại Việt Nam, đã từng đóng quân ở các vùng Tây Ninh, khu vực biên giới Cam Bốt. Ông còn hỏi: “Saigon chứ không phải là Ho Chi Minh hả?”, và có vẻ hài lòng với việc giữ lại cái tên Saigon.

Trên chuyến phà sang New York để tới khu vực Ground Zero, một cặp vợ chồng Mỹ đã về hưu, tóc bạc phơ đến bắt chuyện với nhóm phóng viên SBTN. Ông chồng cho biết mình từng là một phi công, đóng quân ở Pleiku vào cuối thập niên 60. Bà vợ nói rằng chồng mình đã may mắn trở về, nhưng mất khá nhiều đồng đội ở chiến trường VIệt Nam. Cho đến nay, người cựu chiến binh này vẫn chưa có dịp về thăm lại VIệt Nam, một phần là vì ông sợ nhớ lại những người bạn đã nằm xuống ở đó. Phóng viên Vũ Nhân đã không quên gởi lời cảm ơn người cựu chiến binh này, vì đã phục vụ tại chiến trường Việt Nam.

Và còn rất nhiều trường hợp như vậy nữa. Có người còn đề nghị phóng viên SBTN quay lưng lại để được chụp những dòng chữ có tên Saigon. Có một người y tá, làm nhiệm vụ cấp cứu trong những ngày Đức Giáo Hoàng ở tại Philadelphia cũng bày tỏ sự ngưỡng mộ Saigon. Dù không phải là cựu chiến binh Việt Nam, nhưng anh biết cái tên Saigon qua sách vở, qua lịch sử. Có người là những du khách đến từ Châu Âu cũng nhận ra cái tên Saigon, hỏi thăm phóng viên SBTN rằng Việt Nam bây giờ ra sao.

Như vậy là đã sau 40 năm, cái tên Saigon vẫn còn đó, không chỉ trong lòng người dân Việt Nam, mà cả trong ký ức của người Mỹ và thế giới. Hình như cái tên mới Hochiminh không đủ sức xóa đi Saigon, cho dù nó được sử dụng chính thức khắp nơi bởi chính quyền CSVN. Giống như một lớp sơn kém chất lượng bị phai màu theo thời gian, phải trả lại màu gạch nguyên thủy của một bức tường. Có lẽ không chỉ có người VIệt Nam, mà rất nhiều người Mỹ vẫn mong rằng ngày thành phố Sài Gòn được trả lại tên sẽ không còn xa nữa.

Người y tá Mỹ ở Philadelphia ngưỡng mộ Saigon chụp hình lưu niệm cùng phóng viên Vũ Nhân.

Đoàn Hưng / SBTN