26/12/2019 | 14

Câu chuyện phức tạp về chiến tranh thương mại sau ánh đèn Giáng Sinh

Câu chuyện phức tạp về chiến tranh thương mại sau ánh đèn Giáng Sinh

Ảnh: Reuters

Trong suốt mùa lễ, các ngôi nhà trên khắp Hoa Kỳ đều tràn ngập ánh đèn giáng sinh. Nhưng đằng sau những ngọn đèn ấy là câu chuyện dài về chiến tranh thương mại giữa hai cường quốc Mỹ-Trung, ảnh hưởng đến Việt Nam. Trong nhiều năm nay, đèn dành cho ngày lễ gần như là từ Trung Cộng. Nhưng hàng rào thuế mà Hoa Kỳ áp cho hàng hóa Trung Cộng đã thôi thúc nhiều người nhập nguồn hàng từ các nơi khác.

Dựa trên dữ kiện của quan thuế Hoa Kỳ, lượng đèn giáng sinh xuất cảng qua đường biển từ Việt Nam đến Hoa Kỳ tăng gấp đôi trong 10 tháng đầu năm 2019, so với cùng thời kỳ năm trước. Tuy nhiên, nghiên cứu sâu hơn dữ kiện trên, một câu chuyện phức tạp hơn dần hé lộ. Theo tờ Tin Hoa Nam Buổi Sáng, tương tự các mặt hàng bị đánh thuế khác, nhiều nhà cung ứng Trung Cộng đang tìm cách gỡ bỏ nhãn “Made in China” trên đèn để tránh các trừng phạt của Hoa Kỳ. Họ tìm tới các quốc gia láng giềng như Việt Nam để xuất cảng hàng hóa xuyên biên giới, gắn lại nhãn của Việt Nam rồi xuất cảng đến Hoa Kỳ. Cuộc chiến thương mại làm tăng nguy cơ buôn bán hàng hóa trái phép, từ đó đặt Việt Nam vào tầm ngắm. Một số chủ cửa hàng trên phố Hàng Mã cho biết, áp lực thương chiến đồng nghĩa rằng hàng hóa của nhiều nhà cung ứng Trung Cộng sẽ đổ bộ thị trường Việt Nam trong năm nay.

Đến tháng 10 năm nay, cơ quan quan thuế cộng sản Việt Nam phát hiện khoảng 14 trường hợp xuất cảng với nhãn mác giả.  Việc gia tăng thặng dư thương mại của Việt Nam với Hoa Kỳ khiến Việt Nam rơi vào tầm ngắm của Tòa Bạch Ốc.

Mộc Miên