Câu chuyện người vợ tù

Người đàn bà đó đã dẫn câu chuyện ông Đinh La Thăng ra, để muốn nói rằng quá bất công khi chồng của bà là ông Nguyễn Bắc Truyển, một nhà hoạt động nhân quyền ôn hòa đã bị bắt hơn 5 tháng rồi mà vẫn không được gặp gỡ người nhà và luật sư. Sự so sánh là khập khiểng, song điều mà người vợ tù này muốn nói, là ở Việt Nam khi quan chức phạm tội thì nhanh chóng có luật sư và kết thúc án, còn chồng của bà thì cứ bặt vô âm tính.

Mùa này Hà Nội rất lạnh. Người vợ của tù nhân lương tâm Nguyễn Bắc Truyển nói rằng những viên chức ở trại tù B 14 rất hà khắc với người đi thăm nuôi như bà. Đang sống trọ ở Sài Gòn với cùng bà chị sống bằng nghề may vá, người vợ tù này thực sự phải tằn tiện, chắt chiu để có tiền cho sắm sửa vật dụng và mua vé máy bay ra Hà Nội thăm nuôi chồng. Thế nhưng bà không biết những quà này có đến tay chồng mình hay chăng?

Từ đầu năm 2018, quy định mới chỉ cho phép người vợ tù mỗi tháng chỉ được quyền thăm nuôi chồng với số vật dụng tối đa là 3 ký lô. Trong khi đó một cái mền cá nhân đã cân nặng 2 ký lô. Quả là đau xót nhìn hình ảnh người vợ tù lầm lũi ở sân bay để vượt chặng đường hơn hai ngàn cây số, với quà gửi người chồng nơi chốn lao tù, chỉ ở mức cân nặng của chiếc mền cộng cái áo lạnh.