Câu chuyện mùa Vu Lan: Cậu bé Toronto chế tạo thiết bị cảnh báo nhịp tim cho mẹ

Câu chuyện mùa Vu Lan: Cậu bé Toronto chế tạo thiết bị cảnh báo nhịp tim cho mẹ

Frank cùng thiết bị HeartWatch và mẹ.

Vào lớp 6, em thú nhận rằng mình từng bị xao nhãng vì tiếng tích tắc của đồng hồ treo trong lớp. Em liên tục xem giờ và luôn trong tâm trạng bồn chồn khi bệnh tình của mẹ trở nặng. Em không thể theo dõi sát sức khoẻ của mẹ mình trong suốt quãng đời học sinh. Và bây giờ, khi em đã 17 tuổi, nỗi sợ đó vẫn tiếp tục bám lấy Frank.

Mẹ của em – bà Lan 60 tuổi đang bị mất một bên thị lực và mắc bệnh lãng tai. Bà thường xuyên chóng mặt, và buộc phải liên tục theo dõi nhịp tim bất thường của mình. Lấy động lực từ chính tình yêu thương dành cho mẹ, Frank đã lao đầu vào một dự án đặc biệt tại Trại hè khoa học công nghệ của Đại học Ryerson. Hiện em đã hoàn tất mẫu thiết kế thiết bị cảnh báo nhịp tim, và hy vọng một ngày nào đó sẽ đưa nó vào kinh doanh.

Frank gọi nó là HelpWear HeartWatch, là một thiết bị gắn ở cổ tay, sử dụng đèn và cảm biến để theo dõi nhịp tim. Trong trường hợp người bệnh lên cơn đau tim, thiết bị được lập trình để gửi tin nhắn đến người thân hoặc trung tâm y tế. Frank cho biết em luôn mong muốn có thể tạo ra được một thiết bị để theo dõi mẹ từ xa, khi biết tim của mẹ không ổn định.

Hai mẹ con hiện sống tại phía Tây Bắc Toronto trong một khu phố gần đại lộ Finch và đường Jane. Trong chiến tranh Việt Nam, mẹ của Frank vô tình bị nhiễm trùng tai và không được điều trị dứt điểm. Bà Lan ít khi ra ngoài, vì do căn bệnh ảnh hưởng đến thị giác và thính giác của bà. Hai mẹ con sống chủ yếu nhờ vào tiền hỗ trợ của chính phủ.

Frank từng phải bỏ lỡ lớp 3 để theo mẹ về Việt Nam điều trị. Nhưng khi cả hai trở lại, em vẫn đủ sức theo kịp chương trình lớp 4, đặc biệt là môn toán. Thành tích học tập của em đi lên từ đó. Lên lớp 8, Frank thi đỗ đầu vào chương trình Toán, Khoa học và Công nghệ (MaST) tại học viện Danforth và nhận được nhiều giải thưởng cho các dự án khoa học của mình. Em cùng một người bạn tên Andre Bertram đã tự nghiên cứu dự án khoa học của mình trong nhiều tháng, Nhưng cả hai không thể tạo ra được mẫu thiết kế cho thiết bị mà Frank muốn chế tạo.

Dự án này thành hiện thực khi Frank trở thành 1 trong 12 học sinh trung học được tham dự trại hè công nghệ tại học viện Ryerson (Ryerson’s Brookfield Institute for Innovation and Entrepreneurship). Trại hè này lần đầu tiên mở rộng cửa đón học sinh trung học tham gia. Nó giúp các em có cơ hội tiếp cận các công nghệ cao, và tạo ra những thiết bị có ích, có thể thương mại hoá trong tương lai.

Frank và Andre đã trình bày dự án tại Ryerson. HeartWarch trở thành tâm điểm của buổi tối. Nó là một công nghệ gọn nhẹ dễ đeo, hỗ trợ tốt trong trường hợp khẩn cấp, giúp những gia đình có người mắc bệnh tim yên tâm hơn. Thiết kế đơn giản, trông giống một chiếc đồng hồ đeo tay nhỏ gọn. Máy có thể gửi tin nhắn qua điện thoại, có GPS để định vị toạ độ người sử dụng. Điểm nổi bật nhất của chiếc máy chính là khả năng gọi 911 và khả năng phát hiện sự bất thường của nhịp tim.

Khi được hỏi về cảm nghĩ của mình, bà Lan đã quay sang đứa con trai yêu quý của mình và thể hiện sự tự hào của người mẹ. Một câu chuyện thật tuyệt vời về lòng hiếu thảo, nhân mùa báo hiếu Vu Lan.

Thanh Tâm / SBTN