Câu chuyện kể về thuyền nhân Việt Nam: Chấp nhận nguy hiểm để cứu lấy mạng sống của chính mình

Câu chuyện kể về thuyền nhân Việt Nam: Chấp nhận nguy hiểm để cứu lấy mạng sống của chính mình

HÌNH SLTRIB.COM

Tin Salt Lake City, Utah.- Báo mạng sltrib.com vừa đăng tải câu chuyện liên quan đến cuộc đời của một thuyền nhân Việt Nam qua lời kể của người con gái của ông, chấp nhận nguy hiểm để cứu lấy mạng sống của chính mình.

Bài báo cho biết cô gái ở Salt Lake City thường mang từ trường học về nhà những tác phẩm nghệ thuật và tấm bích chương kỷ niệm ngày lễ của Cha, sau đó ngạc nhiên và thất vọng khi thấy cha của mình vò nát và vất vào sọt rác. Cho đến 25 tuổi, cô mới hiểu cuộc chiến tranh Việt Nam đã khiến tất cả mọi thứ trên đời không còn ý nghĩa đối với người cha của mình. Công việc của ông ấy ở trường học là đào hầm trú ẩn để tránh bom, và thời gian ở hầm nhiều hơn thời gian ngồi học. Khi còn bé, ông đã phải bán thuốc lá trên đường phố để nuôi gia đình.

Cuộc chiến tranh Việt Nam bắt đầu một năm sau ngày ông chào đời, đến năm 1975 thì kết thúc. Ông và 12 người anh em của gia đình bắt đầu lao vào cuộc chiến mới để tồn tại sau giai đoạn thanh bình ngắn ngủi. Ông bị đưa vào trại tập trung lao động cải tạo vì bị coi là Hoa kiều khi cuộc chiến tranh với Trung Cộng bùng nổ ở biên giới phía bắc. Cuối cùng, nhờ hối lộ, ông được trở về nhà để cùng với gia đình lên tàu vượt biên.

Họ đến Hong Kong 31 ngày sau, và 9 tháng sau thì ông được một gia đình Mỹ ở Salt Lake City, Utah bảo trợ, được học nghề và trở thành người thợ sửa xe hơi. Ông cùng với người em mở tiệm, nhập tịch năm 1985 và định cư tại Salt Lake City, bắt đầu một cuộc sống ổn định kể từ đó. Salt Lake City là thủ đô và là thành phố đông dân nhất của tiểu bang Utah. Đã có lần cô hỏi cha mình tại sao ông rời bỏ Việt Nam, ông cho biết chẳng thà chết trên biển để đi tìm một cuộc sống mới hơn là chết ở một nơi không có cho con người cơ hội.

Song Châu