Câu chuyện đoàn tụ của những người tỵ nạn Việt Nam Và Ân Nhân Cứu Sống Họ Trên Biển

Câu chuyện đoàn tụ của những người tỵ nạn Việt Nam Và Ân Nhân Cứu Sống Họ Trên Biển

Theo một phóng sự của đài truyền hình NBC do ký giả Vicky Nguyễn thực hiện, vào năm 1978, bà Lisa Đạm rời khỏi Việt Nam cùng với 50 người khác. Họ bị lạc trên Biển Đông và trôi dạt trên một chiếc thuyền đánh cá. Trong tháng này, bà được đoàn tụ với người đàn ông đã cứu bà và những người trên thuyền, bao gồm 18 trẻ em. B

à Lisa Đạm, khi đó 19 tuổi, xúc động nhớ lại những ngày lênh đênh trên biển, không thức ăn, nước uống, và không hy vọng. Bà kể rằng nhiều tàu thuyền đi ngang qua nhưng không ai cứu họ. May mắn thay, ông Georg Pederson, cựu phó thuyền trưởng tàu chở hàng “Gateway City,” đã phát hiện ra chiếc thuyền của bà.

Khi thấy các gia đình bị nhồi nhét trên thuyền, ông Pederson nhất quyết đưa họ lên chiếc tàu container khổng lồ, mặc dù thuyền trưởng của ông không đồng ý, và ông cam kết sẽ chịu trách nhiệm ghi lại toàn bộ hồ sơ của từng người. Quyết định của ông đã cứu sống những người tỵ nạn. Trong nhiều năm, ông Pederson cố gắng tìm lại tất cả 51 người tị nạn trên thuyền.

Vào năm 2018, một người hàng xóm ở Seattle tò mò khi nhìn thấy bức ảnh chiếc thuyền treo trong văn phòng của ông Pederson, nên hỏi về bức hình này. Ông Pederson sau đó cung cấp cho người hàng xóm, vốn am hiểu về máy tính, một danh sách những cái tên mà ông đã giữ trong suốt hơn bốn thập niên. Hôm sau, người hàng xóm quay lại với một chiếc điện thoại, và kể với ông Pederson về việc thấy một người tỵ nạn tên Minh.

Vào thời điểm đó, ông Minh Nguyễn mới 2 tuổi và ông là người đầu tiên trong số 51 người tị nạn kết nối lại với ông Pederson vào năm 2018. Trong những năm qua, ông Pederson đã đoàn tụ với 30 người, bao gồm cả bà Lisa Đạm. Ông hy vọng có thể kết nối với 21 người còn lại. Ông muốn biết chuyện gì đã xảy ra với tất cả mọi người.