22/12/2017 | 1

Câu chuyện cuối năm 2017: người Sài Gòn nhận ra những tín hiệu Hán hóa gần kề (Dân Việt)

Câu chuyện cuối năm 2017: người Sài Gòn nhận ra những tín hiệu Hán hóa gần kề (Dân Việt)

Ảnh: Đàn Chim VIệt

Anh P.- một người dân Sài Gòn- có dịp chuyện trò với một người bạn cũ ở Mỹ về, tại quán cà phê Sài Gòn Phố trong những ngày cuối năm 2017.

Là một người trí thức, chịu theo dõi thời cuộc, anh P. tâm sự rằng trong những năm qua, nhiều người Sài Gòn nhận ra những dấu hiệu Hán hóa nước Việt ngày càng rõ nét. Trung Cộng tràn vào Việt Nam trên mọi lĩnh vực giáo dục, kinh tế, xây dựng, địa ốc, du lịch, truyền thông… Những tín hiệu này không phải là tin đồn trên mạng xã hội, mà là tin tức từ các cơ quan truyền thông của nhà nước CSVN. Anh Phi đưa ra một vài dẫn chứng do anh tự ghi nhận trong hai năm qua:

  • Tin trên báo Người Lao Động 16/12/2015: người Trung Cộng mua gom 246 lô đất ven biển Đà Nẵng, gần khu quân sự sân bay Nước Mặn. Điều đáng lưu ý là hiện tượng mua gom này đều đứng trên danh nghĩa của người Việt, nhưng thực chất đằng sau đều là tiền của người Trung Cộng.
  • Tin trên Autopro.com.vn ngày 11/10/2016: kể từ ngày 1/1/2017, chính quyền tỉnh Quảng Ninh cho phép các loại xe hơi dưới 9 chỗ ngồi của cá nhân, các công ty Trung Cộng được phép nhập cảng vào và đi lại ở Việt Nam.
  • VNExpress ngày 22/09/2016: Kể từ 2017, Bộ Giáo Dục đưa vào thí điểm dạy tiếng Hoa hệ 10 năm (từ lớp 3 đến lớp 12) như là ngoại ngữ thứ nhất.
  • Báo công an nhân dân online đã có phiên bản chính thức bằng tiếng Hoa.
  • Tất cả những quan chức CSVN có những lời phát biểu công khai chống Tàu đều đã bị loại ra khỏi quyền lực: Nguyễn Tấn Dũng, tướng quân đội Đỗ Bá Tị, Đinh La Thăng, tướng công an Trương Giang Long…

Và trên vũ đài chính trị, trong năm 2017, phe Nguyễn Phú Trọng đã có những bước đi thần tốc để kiểm soát quyền lực, dùng chiêu bài diệt tham nhũng để tiêu diệt phe đối thủ của mình là Nguyễn Tấn Dũng. Nguyễn Phú Trọng tỏ rõ cho thấy thái độ thần phục Bắc triều hơn ai hết, để đổi lấy sự hậu thuẫn của Bắc Kinh về cả tài chính lẫn tình báo. Nhờ vậy mà Trọng đã có cú trở cờ ngoạn mục chỉ trong vòng một năm. Có thể nói rằng Trung Cộng nay đã chi phối hoàn toàn Việt Nam trong mọi lĩnh vực, dưới sự tiếp tay của đảng CSVN dưới thời Nguyễn Phú Trọng.

Anh P. nhớ rõ là mọi chuyện chuyển biến xấu hẳn chỉ trong năm 2017. Chỉ mới cách đây một năm thôi, khi tổng thống Obama thăm Việt Nam và Sài Gòn, vị tổng thống Mỹ này đã truyền những tín hiệu đầy lạc quan cho những người Việt vẫn còn tin vào khả năng “thoát Trung”, để Việt Nam trở về với thế giới văn minh, dân chủ. Nhưng năm nay, mọi cánh cửa dường như đã đóng lại. Chỉ còn một cánh cửa hẹp, thấp, đi qua phải luồn cúi, mở ra từ phương Bắc cho giới lãnh đạo CSVN. Anh P. và nhiều người Sài Gòn tin rằng đảng cộng sản của ông Trọng chọn con đường này, để bảo vệ quyền lợi của đảng, qua câu tuyên bố mới đây của chính ông: mất đảng, mất chế độ là mất tất cả. Ông Trọng đã đặt quyền lợi của cá nhân ông và đảng phái lên trên sự an nguy của tổ quốc, nguyện vọng của nhân dân VIệt Nam.

Anh P. nói với người bạn từ Mỹ về rằng, anh và những người yêu nước thấy rõ thảm họa Hán hóa, nhưng không thể tìm ra con đường hóa giải trong nước. Đối với anh, muốn “thoát Trung” nay chỉ còn một cách, đó là đưa con cháu thoát ra khỏi đất nước này, cái cách mà rất nhiều người trong nước có tiền hiện nay đang làm. Hình như, con đường thoát này đã ngăn Việt Nam khỏi tình huống “cùng tắc biến”. Khi mà vẫn còn đường thoát, anh P. và nhiều người dân Việt Nam có lẽ sẽ không chọn con đường đấu tranh để đổi thay đất nước, con đường vốn quá gian nan và nguy hiểm trong một chế độ độc tài công an trị.

Anh P. thở dài… Năm 2017 là một năm đáng buồn của đất nước Việt Nam…

Dân Việt

(Các bài viết trong mục Blog thể hiện quan điểm riêng của tác giả)