Câu chuyện di dân Việt Nam thế hệ thứ hai lên sàn diễn opera New York

Câu chuyện di dân Việt Nam thế hệ thứ hai lên sàn diễn opera New York

Nhà biên kịch Huang Ruo - ảnh: The News School

Tin New York.- Trung tâm Trình diễn Nghệ thuật Baruch của thành phố New York sẽ cho trình diễn vở kịch nói đến khía cạnh đời thường của người Mỹ gốc Việt tại Hoa Kỳ, chạm đến những vấn đề gay góc mà họ phải đối phó trong lĩnh vực văn hoá, di trú, kế thừa và nhân bản.

Mục tiêu chính của vở kịch nhằm vinh danh một em học sinh lớp 11 tuổi trở thành nơi nương tựa của các anh chị em của mình sau khi cha mẹ ly dị. Lớp người mới lớn này thuộc thế hệ người Mỹ gốc Việt thứ hai, bị đẩy ra khỏi lớp học và xuất hiện trước vành móng ngựa.

Vở kịch chính thức ra mắt công chúng từ nay đến ngày 18 tháng 4, được giới thiệu như một công trình của nhà biên kịch Huang Ruo và thủ thư Bao-Long Chu, với sự đạo diễn của Ashley Tata. Vở kịch nói về câu chuyện của Diane Tran, học sinh trường trung học Texas bị kết án tù vì trốn học. Huang Ruo nói rằng câu chuyện của Diane Tran đã lay động trái tim mình, không khác một thông điệp quan trọng cần được chuyển đến công chúng trong năm 2019, nói về cuộc chiến đấu để giải quyết vấn đề của di dân thế hệ thứ hai.

Vở nhạc kịch Bound mô tả câu chuyện của tình người, một công việc không dễ dàng đối với các nhân vật xuất hiện trên sân khấu. Họ không chỉ hát theo nội dung yêu cầu của vở kịch mà phải thấu hiểu, nhân vật để chuyển tải câu chuyện đến khán thính giả qua lời ca và sự diễn xuất của họ. Theo Huang Ruo thì tất cả những đặc điểm đó đã tạo nên một loại hình nghệ thuật opera chuyển tải các câu chuyện của đời thường thông qua âm nhạc.

Song Châu