22/01/2019 | 3

Cậu bé Việt Nam 14 tuổi bị đưa sang Anh trồng cần sa, bị bắt ra toà

Cậu bé Việt Nam 14 tuổi bị đưa sang Anh trồng cần sa, bị bắt ra toà

Ảnh: baomoi

Tin Hartlepool, Anh quốc – Một cậu bé Việt Nam 14 tuổi bị truy tố ra toà tội trồng cần sa trị giá tới 189,000 bảng Anh tại một căn nhà ở Hartlepool, nước Anh.

Theo hartlepoolmail.co.uk, cậu này chưa được xác định danh tính, bị bắt trong một cuộc bố ráp của cảnh sát trong lúc ngủ trên một chiếc giường tạm. Người chủ nhà đưa cảnh sát vào căn nhà hai tầng nằm ở phía trên tiệm bánh pizza ở đường York khoảng nửa đêm 26 tháng 7, năm 2018. Cậu bé Việt Nam khai đã bị một tổ chức buôn người đưa từ Việt Nam sang Anh và đe doạ đánh đập nếu bỏ trốn, vì vậy bị buộc phải ở lại coi sóc 225 cây cần sa.

Tại phiên toà Teesside Crown, luật sư biện hộ Nigel Soppitt nói rằng cậu bé bị đưa từ Việt Nam đến Warwickshire bằng một chiếc xe vận tải hạng nặng. Cảnh sát tìm thấy trong căn nhà trồng cần sa 3 chiếc điện thoại di động nhưng không có dấu hiệu cho thấy có người sử dụng.

Biện lý Christopher Wood cho biết cậu bé khai rằng cậu sinh ngày 25 tháng 11, 2003 , và cậu được được đưa đến Hartlepool trái với ý muốn của cậu. Ông Wood nói thêm cậu bé khai là cậu không hề biết cây mà cậu chăm sóc là cây cần sa.

Bồi thẩm đoàn sẽ thẩm định xem cậu bé có thật là 14 tuổi hay là lớn hơn, và cậu có phải là nạn nhân của  một tổ chức mua bán nô lệ thời nay hay không.  Trước tòa cậu bé không nhận tội sản xuất cần sa loại B.

Song Châu