Cậu bé tị nạn trở thành chỉ huy Trung Tâm Huấn Luyện Người Nhái Hoa Kỳ

Cậu bé tị nạn trở thành chỉ huy Trung Tâm Huấn Luyện Người Nhái Hoa Kỳ

Một sĩ quan Mỹ gốc Việt Nam, trung tá Hải quân Cao Hùng vừa được bổ nhiệm vào chức vụ chỉ huy trưởng Trung tâm Huấn luyện Người Nhái và trục vớt của Hải quân Hoa Kỳ. Đây là ngôi trường đào tạo trên 1,200 người lính hải quân, thuỷ quân lục chiến và phi công, với 235 giảng viên gồm các chuyên viên tài giỏi của Hoa Kỳ.
Đài VOA cho biết, Cao Hùng cùng cha mẹ theo dòng người tị nạn, sang Hoa Kỳ định cư từ năm 1975, lúc đó ông mới lên 4 tuổi. Trả lời phỏng vấn của đài VOA, trung tá Cao Hùng cho biết, gia đình ông rời Việt Nam chỉ 14 tiếng đồng hồ trước khi Sài Gòn rơi vào tay người Cộng sản. Ông gia nhập và tốt nghiệp Học viện Hải quân Hoa Kỳ, và trở thành sĩ quan chỉ huy của Học viện Hải quân.
Cao Hùng đã 5 lần sang Iraq và Afghanistan phục vụ, làm công việc rà mìn, phá mìn. Theo ông, đời sống Mỹ cho con người nhiều cơ hội. Ông nói: “Mình chỉ cần cố gắng làm việc, nỗ lực hết mình.” Ông khuyên người trẻ Mỹ gốc Việt “theo đuổi mơ ước của mình cho đến cùng.” Cũng theo Cao Hùng, nếu người dân ở Việt Nam muốn dân chủ thì phải giúp họ, bằng cách làm cho họ thấy rằng họ có thể làm được nhiều việc khi họ thật sự có tự do. (S. Châu)