09/01/2022 | 28

Cậu bé mất tích trong cuộc không vận hỗn loạn của Hoa Kỳ tại Afghanistan được trả về với gia đình

Cậu bé mất tích trong cuộc không vận hỗn loạn của Hoa Kỳ tại Afghanistan được trả về với gia đình

Sohail Ahmadi, around two-months-old, is seen in these handout pictures shown on a poster, taken in August 2021 in Kabul, Afghanistan. Sohail's parents Mirza Ali and his wife Suraya handed him over the fence to a U.S. soldier on August 19, 2021 in the chaos following the U.S. troop withdrawal and hasty evacuation at the Kabul Airport. But by the time the family got to the other side of the fence, the baby was no where to be found. Courtesy of the Ahmadi family/Handout via REUTERS THIS IMAGE HAS BEEN SUPPLIED BY A THIRD PARTY. NO RESALES. NO ARCHIVES.

Tin từ KABUL, AFGHANISTAN – Sohail Ahmadi, cậu bé sơ sinh được giao cho một người lính qua bức tường phi trường trong cuộc di tản hỗn loạn của Hoa Kỳ ở Afghanistan, đã được tìm thấy và vừa đoàn tụ với người thân ở Kabul vào hôm thứ Bảy (8 tháng Giêng). Cậu bé này chỉ mới hai tháng tuổi tại thời điểm mất tích vào ngày 19/8, khi hàng ngàn người gấp rút rời Afghanistan khi nước này rơi vào tay Taliban.

Sau khi Reuters công bố một bài báo độc quyền vào tháng 11 cùng với hình của bé Sohail, cậu bé được phát hiện tại Kabul, nơi một tài xế taxi 29 tuổi tên Hamid Safi tìm thấy cậu ở phi trường và đưa về nhà nuôi như con ruột. Sau hơn bảy tuần thương lượng, cầu xin, và bị cảnh sát Taliban tạm giam, ông Safi cuối cùng đã trao lại đứa trẻ cho những người thân khác vẫn còn ở Kabul. Giờ đây, gia đình sẽ tìm cách để bé đoàn tụ với cha mẹ và anh chị em, những người từng di tản đến Hoa Kỳ nhiều tháng trước.

Trong cuộc di tản hỗn loạn ở Afghanistan vào mùa hè, ông Mirza Ali Ahmadi – cha của cậu bé, người từng làm bảo vệ tại tòa đại sứ Hoa Kỳ – cùng vợ là bà Suraya lo sợ con trai họ sẽ bị đè bẹp trong đám đông, khi họ đến gần cổng phi trường trên đường lên máy bay đến Hoa Kỳ. Ông chuyền bé Sohail qua tường cho một người lính Hoa Kỳ, ngay khi lực lượng Taliban đẩy lùi đám đông. Phải nửa giờ sau đó, ông Ahmadi cùng vợ và 4 người con khác mới có thể vào trong phi trường. Nhưng vào thời điểm đó, cậu bé đã thất lạc.