Cậu bé được Hải Quân Hoa Kỳ giải cứu khi vượt biên nay trở thành một bác sĩ Hải quân

Cậu bé được Hải Quân Hoa Kỳ giải cứu khi vượt biên nay trở thành một bác sĩ Hải quân

Pháo kích gây chấn động xung quanh chiếc thuyền đánh cá nhỏ, nơi một gia đình trẻ trên đó có bé Minh Văn Nguyễn, 9 tuổi, mẹ và tám anh chị em của bé – đang túm tụm tìm chỗ ẩn nấp. Dù 50 người bị nhồi nhét trên thuyền khi nó rung động ở cảng Vũng Tàu, cách 50 dặm về phía nam Sài Gòn, nhưng chiếc thuyền này thuộc về gia đình bé Nguyễn. Đó là chiếc thuyền đánh cá của cha Nguyễn, là chiếc thuyền mà ông điều khiển vào một buổi sáng sớm khi ông va chạm với một chiếc thuyền khác và bị ngã khỏi thuyền.

Cái chết của cha để lại cậu bé Minh 9 tuổi – mà sau này tên của cậu bé sẽ trở thành Peter Minh Văn Nguyễn – một nổi chấn động lớn.  Mẹ của bé Minh Văn Nguyễn sống dưới chế độ cộng sản khi còn nhỏ và sẽ không cho phép con của bà trải qua một tương lai như vậy. Khi quân cộng sản miền Bắc tiến đến, bà đưa 9 đứa con lên thuyền của người chồng quá cố cùng với một số gia đình khác, và vượt biên.

Vào khoảng đêm thứ 10 trên biển, con thuyền bắt gặp một tàu chiến của Hải quân Hoa Kỳ và được họ giải cứu. Đầu tháng này, gần nửa thế kỷ sau, ông Peter Minh Văn Nguyễn gia nhập lực lượng hải quân từng giải cứu chiếc thuyền của ông. Hiện 54 tuổi và là một bác sĩ gần 30 năm, ông Peter Minh Văn Nguyễn trực tiếp gia nhập Lực lượng Dự bị Hải quân với tư cách là trung úy chỉ huy ở Victoria, Texas, cách San Antonio hai giờ về phía đông nam.