27/10/2017 | 0

Catalonia tuyên bố độc lập, Tây Ban Nha chuẩn bị giải tán chính phủ địa phương

Catalonia tuyên bố độc lập, Tây Ban Nha chuẩn bị giải tán chính phủ địa phương

Madrid, Tây Ban Nha. (Reuters) – Tình hình Tây Ban Nha đã trở nên căng thẳng. Vào ngày 27 tháng 10, các nhà lập pháp Catalonia đã tuyên bố độc lập khỏi Tây Ban Nha, trở thành một nước cộng hòa, trong sự ủng hộ của hàng ngàn người dân bên ngoài tòa nhà quốc hội. Không lâu sau đó, chính phủ Madrid cũng ngay lập tức cho phép Thủ Tướng Tây Ban Nha được áp đặt luật trực tiếp lên khu bán tự trị Catalonia. Thủ Tướng Mariano Rajoy nói rằng, ông sẽ giải tán chính phủ địa phương, và tổ chức một cuộc bầu cử vào ngày 21 tháng 12.

Phiên bỏ phiếu tại Quốc Hội Catalonia diễn ra gần 1 tháng, sau khi khu vực này tổ chức trưng cầu dân ý về việc ly khai, bất chấp sự phản đối của chính quyền Madrid. Nghị quyết tuyên bố độc lập nhận được 70 phiếu thuận, 10 phiếu chống và 2 phiếu trắng. Nhiều dân biểu phản đối tuyên bố độc lập đã bỏ ra khỏi phòng họp trước khi cuộc bỏ phiếu diễn ra. Quốc Hội Catalonia có 135 ghế, với đa số thuộc phe ủng hộ ly khai.

Trước đó, trong cùng ngày, Thủ Tướng Rajoy đã yêu cầu Thượng Viện Tây Ban Nha cho phép chính phủ áp đặt luật trực tiếp lên Catalonia, và nói rằng điều đầu tiên ông làm sẽ là truất phế lãnh đạo Catalonia Carles Puigdemont. Thượng Viện đã phê chuẩn yêu cầu của Thủ Tướng Rajoy, chỉ vài phút sau khi Catalonia bỏ phiếu tuyên bố độc lập.

Tây Ban Nha tuyên bố sẽ không dung thứ cho bất kỳ hành động ly khai nào trong quốc gia. Thủ Tướng Rajoy nói rằng, việc tuyên bố độc lập của Catalonia là hành động phạm pháp, vi phạm dân chủ, và chắc chắc sẽ lãnh hậu quả. Nội các của ông Rajoy nay sẽ lập kế hoạch thu hồi quyền lực tại Catalonia, bao gồm cả việc giám sát trực tiếp lực lượng cảnh sát tại đây. (Ngô Bảo)

TAGS: catalan