24/12/2017 | 4

Catalonia sau bầu cử: nhiều khó khăn khi thành lập chính phủ mới

Catalonia sau bầu cử: nhiều khó khăn khi thành lập chính phủ mới

Barcelona, Tây Ban Nha. (Reuters) – Một chuyên viên phân tích tình hình chính trị tại Barcelona hôm Thứ Sáu 22/12 nói rằng, quốc hội Catalan vẫn sẽ phải đối phó với nhiều khó khăn khi thành lập nội các sau cuộc bầu cử vừa qua.

Con số kỷ lục chiếm tỉ lệ 81% cử tri Catalonia, tương đương 5.5 triệu người ghi danh đầu phiếu tại cuộc bầu cử tổ chức ngày 21 tháng 12. Thống kê chính thức cho thấy đảng ủng hộ sự thống nhất Tây Ban Nha Ciudadanos chiếm phần lớn số phiếu, và dành được 37 ghế trong tổng số 135 ghế tại quốc hội vùng. Con số này còn quá thấp để đạt được đa số 68 ghế tại quốc hội, để thành lập nội các. Trong khi đó, khối đòi độc lập bao gồm 3 đảng phái kết hợp giành được 70 ghế, chiếm đa số tuyệt đối tại quốc hội.

Với kết quả này, chính phủ vùng trong tương lai chỉ có thể được thành lập bằng một liên minh các đảng phái, và phải đối phó với nhiều thử thách. Theo Lluc Lopezi Vidal- giáo sư môn bang giao quốc tế và chính trị tại Open University of Catalonia- có khả năng tái lập lại một liên minh cầm quyền 3 đảng ủng hộ độc lập, và chính phủ liên hiệp 3 đảng sẽ được thành lập trong tháng 1 tới.

Giới phân tích tin rằng kết quả bầu cử lần này cho thấy sự phân cực gia tăng trong nhận thức của người Catalan đối với yêu cầu đòi độc lập, tách khỏi Tây Ban Nha. Vì vậy mà cuộc khủng hoảng sẽ còn lâu mới giải quyết được. (Song Châu) 

TAGS: catalan