23/11/2014 | 1

Cất giữ vật phẩm sáng tạo của người biểu tình ở Hong Kong

Cất giữ vật phẩm sáng tạo của người biểu tình ở Hong Kong

Hong Kong, Trung Cộng. (Reuters) – Tính đến hôm nay, Chủ nhật 23 tháng 11, cuộc biểu tình đòi dân chủ của người Hong Kong đã bước sang tuần lễ thứ 9 và một nhóm nhà vận động đang tìm cách bảo vệ hàng trăm tác phẩm nghệ thuật của mình trước lời đe doạ của chính quyền địa phương sẽ tháo dỡ và dọn sạch các địa điểm chiếm cứ của người biểu tình.

Một thông báo của lực lượng biểu tình tại Admiralty ở gần khu vực trung tâm thương mại chính được các tờ nhật báo trích dẫn hôm 15 tháng 11 nói rằng, các địa điểm chiếm đóng của người biểu tình sẽ bị tháo dỡ vài ngày sau đó. Nguồn tin này cũng nói rằng, toà án sẽ mở cuộc điều trần vào ngày 17 tháng 11, và sớm ban hành một quyết định. Vài người trong số 200 thiện nguyện viên của nhóm Nghiên cứu – Thu thập Thành quả của cuộc Cách mạng Dù thường xuyên qua lại tại các địa điểm biểu tình, để thu thập thông tin và chụp ảnh các tranh vẽ, biểu ngữ, các vật dụng được người biểu tình sử dụng để bày tỏ chính kiến.

Theo Sampson Yu, người sáng lập phong trào Cách mạng Dù thì cuộc cách mạng của người Hong Kong đã được mô phỏng từ tinh thần của cuộc triển lãm tại Luân Đôn, được gọi là “Các Vật thể Bất tuân,” nắm giữ vai trò chính yếu trong chiến dịch làm thay đổi xã hội. Mục tiêu đầu tiên của tổ chức Nghiên cứu – Thu thập Thành quả của cuộc Cách mạng Dù là thiết lập các dữ liệu kỹ thuật số, hiện nay đã lên đến khoảng 500 hạn mục, trong số đó có khoảng 100 hạn mục nghệ thuật cần được giữ gìn cẩn thận, nếu các địa điểm chiếm cứ của người biểu tình bị dọn sạch.

Nhóm thiện nguyện viên này đã tìm được một nhà kho để lưu giữ các vật phẩm nói trên, mặc dù chưa biết sẽ sử dụng vào việc gì sau khi chính quyền địa phương xoá sạch các địa điểm chiếm cứ của người biểu tình. Một số tổ chức của các trường đại học ở địa phương đã xem xét các vật phẩm mà người biểu tình đã tạo ra, và một bộ phận nghiên cứu văn hoá tỏ ra thú vị khi nhìn ngắm các vật phẩm, và cho hay sẽ tìm cách sắp xếp để sử dụng cho một cuộc lễ hội diễn ra vào tháng 5 tới.

Một số người biểu tình nói rằng, nếu địa điểm chiếm cứ của họ bị gỡ bỏ thì họ sẽ tìm cách giữ lại các tác phẩm nghệ thuật xuất hiện tại đấy thời gian qua, mặc dù đã có một số bị hư hại. Một người biểu tình tên là Kain Cheung nói đã cùng với 8 người khác dựng được một bức tượng nhỏ làm bằng những chiếc dù với đầy những thông điệp viết tay. Cheung nói muốn nhìn thấy tận mắt cảnh tượng cảnh sát Hong Kong và các viên chức thừa hành của họ gỡ bỏ tất cả những tác phẩm nghệ thuật của người dân Hong Kong.

Người biểu tình sắp bước sang tháng thứ hai của cuộc biểu tình tính từ ngày 28 tháng 11 tới đây, khi đèn Giáng Sinh bắt đầu bừng sáng chung quanh khu vực biểu tình, không hiểu sẽ kéo dài được bao lâu. (Song Châu)