28/12/2016 | 1

Castro tuyên bố Cuba không chuyển sang kinh tế tư bản

Castro tuyên bố Cuba không chuyển sang kinh tế tư bản

Havana, Cuba. (Reuters) – Chủ tịch nhà nước Cuba Raul Castro hôm qua 27 tháng 12, tuyên bố tại cuộc họp quốc hội rằng, nước này sẽ không chuyển sang chủ nghĩa tư bản mặc dù kinh tế bị chậm lại trong năm nay và tỏ ra tự tin về triển vọng phát triển trong năm tới.

Raul Castro từng hứa hẹn sẽ thực hiện các cuộc cải cách kinh tế, và cho rằng đầu tư ngoại quốc là lĩnh vực cần được cải thiện. Cuba đã chấp thuận nhiều dự án đầu tư của các công ty ngoại quốc trị giá hơn 1.3 tỉ Mỹ kim, sau khi ban hành luật thúc đẩy đầu tư hơn 2 năm về trước. Ông Castro cũng nói rằng cần phải vượt qua thành kiến đã lỗi thời đối với các nhà đầu tư ngoại quốc, và cho rằng việc đầu tư trong lĩnh vực năng lượng là hết sức quan trọng cần được cải thiện. Raul Castro cũng đồng thời hoan nghênh việc quốc hội thông qua luật cấm dựng tượng và đặt tên cố chủ tịch nhà nước Fidel Castro tại các địa điểm công cộng sau khi ông này qua đời hồi tháng rồi, theo ước nguyện của chính ông. Castro từng tuyên bố không tôn sùng cá nhân, mặc dù nhiều câu nói của ông được ghi lại trên các áp phích khổng lồ và tên của ông được nhắc đến ở khắp nơi và tại các sự kiện diễn ra trong toàn quốc.

Tin nói về sự ảm đạm của nền kinh tế Cuba mấy ngày qua hoàn toàn trái ngược so với những năm trước đây luôn luôn công bố những tin tức lạc quan. Một số chuyên viên kinh tế sợ rằng ước vọng phát triển đi cùng với mối bang giao vừa bình thường hoá với Hoa Kỳ có thể bị dập tắt sau chiến thắng của ông Donald Trump. Ông Trump sẽ nhậm chức tổng thống Hoa Kỳ vào ngày 20 tháng Giêng tới từng tuyên bố sẽ chấm dứt mọi cam kết của tổng thống Obama với Cuba, trừ khi Havana tỏ thiện chí với Hoa Kỳ. (Song Châu)