Castro nhắc Trump tôn trọng chủ quyền lãnh thổ của Cuba

Punta Cana, Cộng Hoà Dominica. (Reuters) – Hôm qua 25 tháng 1, chủ tịch nhà nước Cuba Raul Castro cho hay nước này hy vọng sẽ tiếp tục bình thường hoá bang giao với Hoa Kỳ, nhưng khẳng định rằng chính quyền Trump không nên mong đợi sự nhượng bộ của Cuba ảnh hưởng đến chủ quyền của đất nước.
Trước lễ nhậm chức, tổng thống Donald Trump doạ sẽ huỷ bỏ bang giao mong manh giữa hai quốc gia cựu thù từ thời chiến tranh lạnh, trừ khi nào hai nước đạt tới một thoả thuận tốt hơn. Trump tuyên bố như trên mà không nói thêm chi tiết, và người phụ tá của ông cho biết đang xem xét chính sách này. Castro cho rằng tuyên bố của tân chính phủ Hoa Kỳ là rất đáng lo ngại.
Hôm qua, Castro lần đầu tiên đưa ra nhận định kể từ khi ông Trump nhậm chức vào ngày thứ Sáu qua, nói rằng ông hy vọng tân chính phủ Hoa Kỳ sẽ tôn trọng chủ quyền của các quốc gia trong khu vực mặc dù tuyên bố của Trump đe doạ lợi ích của Cuba liên quan đến thương mại, việc làm, di dân và môi sinh. Castro cho rằng Cuba và Hoa Kỳ có thể hợp tác và sống chung trong điều kiện tôn trọng sự khác biệt, và thúc đẩy mọi hoạt động mang lại lợi ích cho hai quốc gia và người dân của mình. Castro cảnh cáo rằng Hoa Kỳ chớ hy vọng Cuba sẽ nhượng bộ trong những lĩnh vực liên quan đến nền độc lập và chủ quyền lãnh thổ của mình.
Tổng thống Obama của đảng Dân chủ đã gỡ bỏ lệnh cấm vận thương mại Cuba kéo dài lâu nay, và nới lỏng các quy định hạn chế du lịch và kinh doanh của người Mỹ. Lệnh cấm vận chỉ được quốc hội gỡ bỏ, nay đang nằm trong sự kiểm soát của đảng Cộng Hoà. (Song Châu)
(68)
Thế Giới
Tổng thống Pháp kêu gọi Hoa Kỳ duy trì vai trò quốc gia bảo vệ dân chủ
Tỷ phú Jack Ma: các nước cần có kỹ thuật để tránh khỏi sự không chế của Hoa Kỳ
Viện trợ Liên Hiệp Quốc dành cho Syria hạ thấp khi không có giúp đỡ từ Hoa Kỳ
Trung Cộng cảnh cáo sẽ hành động mạnh hơn sau nhiều đợt tập trận gần Đài Loan
Ký giả Cambodia phỏng vấn phe đối lập xin tị nạn tại Hoa Kỳ