05/09/2019 | 16

Carrie Lam: Trung Cộng “tôn trọng và hỗ trợ” quyết định thu hồi dự luật dẫn độ

Carrie Lam: Trung Cộng “tôn trọng và hỗ trợ” quyết định thu hồi dự luật dẫn độ

Ảnh: Reuters

Tin từ HỒNG KÔNG – Vào hôm thứ Năm (5/9), đặc khu trưởng Hồng Kông Carrie Lam cho biết rằng Trung Cộng “hiểu, tôn trọng và ủng hộ” hành động từ chính phủ của bà về việc chính thức thu hồi một dự luật dẫn độ, một phần trong các biện pháp mà bà hy vọng sẽ giúp thành phố “tiến lên” sau nhiều tháng bất ổn.

Trong một cuộc họp báo, bà Lam nhiều lần bị hỏi về lý do khiến bà mất quá nhiều thời gian để thu hồi dự luật dẫn độ, bất chấp các cuộc biểu tình ngày càng dữ dội, nhưng bà né tránh các câu hỏi này. Bà cho biết thêm rằng việc thu hồi dự luật triệt để là một quyết định từ chính phủ của bà với sự ủng hộ của Bắc Kinh.

Chỉ số Hang Seng của Hồng Kông tăng hơn 4% lên mức cao nhất trong một tháng trước khi công bố này được đưa ra. Tính đến giữa trưa hôm thứ Năm (5/9), thị trường chứng khoán tăng 0.4%.

Bà Lam cũng công bố các biện pháp khác, bao gồm mở một cuộc đối thoại với xã hội, để cố gắng giải quyết các vấn đề kinh tế, xã hội và chính trị nghiêm trọng, bao gồm nhà ở và khả năng di chuyển cho những người trẻ tuổi. Bà cho rằng đây là những vấn đề đang góp phần vào tình trạng bế tắc hiện nay.

Việc thu hồi dự luật là một trong năm yêu cầu của những người biểu tình ủng hộ dân chủ, mặc dù nhiều người biểu tình và các nhà lập pháp cho rằng hành động này là quá ít và quá muộn. Bốn yêu cầu còn lại bao gồm: rút lại việc dùng từ “bạo loạn” để mô tả các cuộc biểu tình, trả tự do cho tất cả những người biểu tình, tiến hành một cuộc điều tra độc lập về sự tàn bạo của cảnh sát, và trao quyền để người dân Hồng Kông tự chọn lãnh đạo của họ. (Mộc Miên)