20/06/2019 | 0

Carrie Lam phớt lờ hạn chót hủy bỏ luật dẫn độ – nhiều cuộc biểu tình có thể sẽ nổ ra

Carrie Lam phớt lờ hạn chót hủy bỏ luật dẫn độ – nhiều cuộc biểu tình có thể sẽ nổ ra

Ảnh: Reuters

Tin từ Hong Kong — Bà Carrie Lâm – đặc khu trưởng Hong Kong dường như đã phớt lờ hạn chót ngày thứ năm (20/6) để huy bỏ dự luật dẫn độ sang Trung Cộng. Hạn chót này do một số người biểu tình đặt ra.

Việc bà Lâm bỏ qua hạn chót sẽ tạo tiền đề cho một làn sóng biểu tình mới ở Hong Kong. Bà Lâm là người đưa ra đề nghị về dự luật cho phép các nghi can hình sự ở Hong Kong bị dẫn độ về Trung Cộng để xét xử, và cũng chính bà ra quyết định hoãn việc xem xét dự luật này. Tuy nhiên, một số nhóm sinh viên kêu gọi bà hủy bỏ dự luật trên hoàn toàn và đưa ra hạn chót vào 5 giờ chiều ngày 20/6 (theo múi giờ 0900 GMT). Họ cũng yêu cầu chính phủ bác bỏ mọi cáo buộc chống lại những người bị bắt trong các cuộc biểu tình tuần trước, buộc tội cảnh sát hành động bạo lực, và ngừng việc coi các cuộc biểu tình trên như một cuộc bạo loạn.

Các nhà hoạt động cho biết sẽ bao vây xung quanh Hội đồng Lập pháp vào Thứ Sáu (21/6) nếu yêu cầu của họ không được đáp ứng. Điều này sẽ gây ra căng thẳng tại Hong Kong và đặt ra nghi vấn về khả năng lãnh đạo của bà Lâm. Vài chục người biểu tình tụ tập một cách ôn hòa bên ngoài trụ sở chính phủ vào tối ngày Thứ Năm.

Dự luật biểu tình khiến hàng triệu người xuống đường biểu tình trong tháng 6/2019, gây ra một số cuộc biểu tình dữ dội nhất trong nhiều thập kỷ và buộc cảnh sát bắn đạn cao su và hơi cay. Nó cũng đánh dấu thách thức lớn nhất đối với Chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình kể từ khi ông lên nắm quyền vào năm 2012.

Bà Lâm đã không cam kết rằng dự luật dẫn độ sẽ được rút lại, mà bà chỉ cho biết dự luật này sẽ không được đưa ra trong thời gian bà nắm quyền nếu mối quan tâm của công chúng vẫn còn. (Mộc Miên)