07/09/2015 | 2

Carly Fiorina gọi Hillary Clinton là người không đáng tin cậy

Carly Fiorina gọi Hillary Clinton là người không đáng tin cậy

Washington, DC. (CBS) – Trong chương trình Face the Nation hôm Chủ Nhật, ứng cử viên Carly Fiorina nhận xét Hillary Clinton càng giải thích bà không biết gì về máy chủ cá nhân đặt trong nhà, càng cho thấy đó là những lời dối trá, càng bộc lộ tính cách của một người không đang tin cậy.

Theo ứng cử viên Fiorina, việc lắp đặt hệ thống máy chủ cá nhân dưới tầng hầm ngôi nhà riêng của bà Clinton ở Chappaqua, New York không phải là điều đơn giản. Phải mất rất nhiều công việc để bảo đảm có sự kết nối thích hợp, cho cả hai công việc cá nhân và chính phủ trong cùng một hệ thống. Bà Fiorina cho biết bà Clinton có chú ý đến hệ thống email bằng cách thuê hẳn Bryan Pagliano là một chuyên gia về công nghệ thông tin, làm việc tại Bộ Ngoại giao, để bảo trì máy chủ cá nhân. Bộ Ngoại giao trả cho Pagliano 5 ngàn Mỹ kim mỗi tháng bằng tiền người đóng thuế, nhưng ông chỉ làm việc cho máy chủ ở dưới tầng hầm của bà Clinton. Công việc này đòi hỏi nhiều nỗ lực, do đó bà Clinton không thể không biết.

Hôm thứ Bảy, bà Clinton thú nhận gia đình bà trả thêm tiền lương cho Pagliano để ông lắp đặt và bảo trì máy chủ. Nhưng sau đó bà Clinton khẳng định không hề biết rằng làm việc qua máy chủ cá nhân là điều không thích hợp. Một ủy ban điều tra vụ Benghazi của Hạ Viện gởi thư triệu tập Pagliano vào đầu tháng 9, nhưng ông này từ chối không xuất hiện. (Mai Đức)