18/02/2022 | 36

Cặp vợ chồng Việt nhận nuôi thêm 15 con chó

Cặp vợ chồng Việt nhận nuôi thêm 15 con chó

Hình ảnh đôi vợ chồng vượt gần 300 km mang đàn chó 15 con về Cà Mau và bị  nhà cầm quyền địa phương tiêu hủy khiến nhiều người xót thương.  Ông Phạm Minh Hùng và vợ là Nguyễn Thị Chi Em trở thành mối quan tâm của cộng đồng mạng vào năm ngoái khi những bức ảnh và video ghi lại cảnh họ chở một đàn chó trên xe máy được lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội.

BBC cho biết họ bắt đầu hành trình dài 280 km (173 dặm) từ tỉnh Long An đến tỉnh Cà Mau, nơi người thân của họ sinh sống, để tránh dịch. Không may sau đó hai vợ chồng xét nghiệm dương tính với COVID. Những con vật vì thế đã được gửi lại tại một trung tâm kiểm dịch.

Giới chức địa phương đã tự ý tiêu hủy các con vật và cho rằng đây là “biện pháp phòng ngừa cần thiết” để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19. Hành động bị dư luận Việt Nam lên án là “man rợ”, “tàn ác” và phản khoa học. Một bản kiến nghị kêu gọi chấm dứt cách giải quyết động vật dã man này đã được đưa ra, thu hút hơn 150,000 chữ ký.

Ông Hùng chia sẻ với BBC rằng ông đã nhận được 120 triệu đồng (5,300 Mỹ Kim) từ một số nhà tài trợ. Ông đã trả tiền chữa bệnh bằng số tiền này, và dùng một phần tiền để mua thêm 15 con chó con, một số con trong đó được giải cứu khi đang trên đường đến các cửa hàng thịt chó. Ông Hùng chia sẻ rằng một số con trông tội quá, bị nhốt và sắp bị giết làm thịt nên ông mua về nuôi.

Người đàn ông 49 tuổi cho biết những con chó mới là niềm an ủi của hai vợ chồng, nhưng họ vẫn chưa thể quên những con chó đã bị tiêu hủy của mình.