25/07/2020 | 9

Cặp vợ chồng mới cưới Hồng Kông bị buộc tội bạo loạn được tuyên bố vô tội

Cặp vợ chồng mới cưới Hồng Kông bị buộc tội bạo loạn được tuyên bố vô tội

Ảnh: Reuters

Tin từ HỒNG KÔNG – Vào hôm thứ Sáu (24/7), một cặp vợ chồng mới cưới ở Hồng Kông được phát hiện vô tội đối với hành vi bạo loạn trong các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ hồi năm ngoái, trong một phán quyết có thể giúp hàng trăm người khác tránh được án tù.

Theo tin từ AFP, hơn 9,000 người bị bắt trong nhiều tháng biểu tình rầm rộ và đôi khi bạo lực tại trung tâm tài chính, ban đầu được châm ngòi bởi một kế hoạch cho phép dẫn độ vào Trung Cộng. Ông Henry Tong và bà Elaine To bị cáo buộc về hành vi bạo loạn và phải đối mặt với án tù 7 năm sau khi họ bị cảnh sát bắt giữ vào tháng 7 năm ngoái. Nhưng tòa án quận nhận thấy rằng họ không có bằng chứng để chứng minh cặp vợ chồng này tham gia vào cuộc biểu tình ngày hôm đó.

Chánh án Anthony Kwok cho rằng việc giả định các bị cáo tham gia biểu tình chỉ vì họ mặc trang phục tối màu giống như những người biểu tình là vô cùng phi lý. Những người ủng hộ vỗ tay và cặp vợ chồng mới cưới bật khóc khi bản án được đọc.

Ông Tong và bà To được đóng tiền thế chân tại ngoại vào tháng 8 và tiến hành đám cưới theo kế hoạch trong khi chờ ngày ra tòa. Vụ án của họ đặt ra một tiền lệ có thể khiến bên công tố gặp nhiều khó khăn hơn trong việc bảo đảm các bản án đối với một phần trong số khoảng 600 người khác bị cáo buộc gây bạo loạn trong các cuộc biểu tình hồi năm ngoái. (BBT)