11/11/2020 | 17

Cặp vợ chồng đứng sau thành công của vaccine COVID-19

Cặp vợ chồng đứng sau thành công của vaccine COVID-19

Tin từ Frankfurt – Các thông tin tích cực về vaccine Covid-19 của công ty BioNTech và đối tác pfizerPfizer Inc là một thành công không ngờ đối với cặp vợ chồng sáng lập công ty kỹ thuật sinh học Đức, những người đã cống hiến đời mình để khai thác hệ thống miễn dịch chống lại bệnh ung thư.

Hôm thứ Hai (9/11), công ty Pfizer cho biết dữ kiện ban đầu cho thấy vaccine thử nghiệm của họ có hiệu quả hơn 90% trong việc ngăn ngừa Covid-19. Pfizer và BioNTech là những công ty dược đầu tiên đưa ra kết quả khả quan trong thử nghiệm lâm sàng quy mô lớn đối với vaccine coronavirus.

Trả lời với hãng tin Reuters hôm thứ Hai, Giám đốc điều hành BioNTech, ông Ugur Sahin cho biết rằng kết quả đạt được là thành công phi thường và quá trình nghiên cứu còn khó khăn hơn cả dự đoán của ông.

Ông Ugur Sahin  xuất thân trong gia đình di dân Thổ Nhĩ Kỳ. Theo đuổi ước mơ thời thơ ấu của mình là nghiên cứu y học và trở thành một bác sĩ. Ông Sahin làm việc trong bệnh viện Cologne và thành phố Homburg, nơi ông gặp vợ Tuereci trong thời gian đầu học tập. Bà Tuereci là con gái của một bác sĩ người Thổ Nhĩ Kỳ di dân đến Đức.

Trong một cuộc phỏng vấn trên truyền thông, bà Tuereci cho biết vợ chồng bà miệt mài trong phòng thí nghiệm, nghiên cứu các loại thuốc điều trị bệnh ung thư, ngay cả trong ngày cưới. Giá trị thị trường của BioNTech do Nasdaq niêm yết đã tăng vọt lên 21 tỷ Mỹ kim vào hôm thứ Sáu (6/11), so với mức 4.6 tỷ Mỹ kim năm 2019 và đưa hai vợ chồng vào danh sách 100 người giàu nhất nước Đức. (BBT)