17/12/2019 | 10

Cặp song sinh dính liền của Peru được phẫu thuật tách rời

Cặp song sinh dính liền của Peru được phẫu thuật tách rời

Ảnh: Reuters

Một bà mẹ  người Peru đang ăn mừng một phép lạ Giáng sinh năm nay, sau khi các con của cô về nhà lần đầu tiên sau khi trải qua một ca phẫu thuật tách đôi thành công. Các em bé, Edgar và Dominick, được sinh ra trong một ca sinh mổ vào tháng 12 năm ngoái, về nhà vào hôm thứ Bảy tuần trước (7 tháng 12) sau khi hồi phục tại bệnh viện National Institute of Children’s Health ở quận San Borja, thuộc thành phố Lima, nơi cuộc phẫu thuật gần 18 giờ của họ được thực hiện vào tháng Chín.

Các trường hợp như hai bé – được gọi là cặp song sinh Ischiopagus, tức cặp song sinh dính liền ở phần dưới của vùng xương chậu cho đến bụng – là rất hiếm, xảy ra một lần trong 200,000 ca sinh. Bác sĩ Luis Apaza, trưởng khoa phẫu thuật sơ sinh và nhi khoa tại bệnh viện, quy công cho toàn bộ tổ chức cho ca phẫu thuật thành công. Cuộc phẫu thuật có sự tham gia của hơn 40 chuyên gia y tế, bao gồm bác sĩ phẫu thuật nhi khoa, bác sĩ quang tuyến X, bác sĩ gây mê, bác sĩ tiết niệu, y tá và nhiều chuyên gia khác. Phần đầu tiên của cuộc phẫu thuật bao gồm việc tách cặp song sinh. Các bác sĩ phải đặc biệt chú ý đến rễ thần kinh trên cơ thể của mỗi em bé, để các bé trai này không bị mất khả năng vận động ở chân.

Các bác sĩ cho biết một phần khó khăn khác là phân tách đường tiết niệu và tiêu hóa cũng như hông, là những bộ phận mà cặp song sinh này chia sẻ trước đó. Phần thứ hai liên quan đến việc phẫu thuật tái tạo. Các bác sĩ dự đoán rằng cặp song sinh có thể sẽ phải quay lại để tiến hành các cuộc phẫu thuật bổ sung khi các bé lớn lên. Nhưng hiện tại, người mẹ Xiomara Morales rất vui khi mừng khi được đưa con về nhà.

Mộc Miên