14/10/2014 | 4

Cập nhật tình hình biểu tình ở Hong Kong

Cập nhật tình hình biểu tình ở Hong Kong

Tin Hong Kong. (Reuters) – Cuộc biểu tình đòi dân chủ ở Hong Kong bước qua ngày thứ 16 với hàng trăm cảnh sát sử dụng các công cụ bằng điện tháo rỡ các rào chắn của người biểu tình trên đường Queensway trong khi Admiralty sáng Thứ Ba ngày 14 tháng 10. Trước đó, cảnh sát đã tiến hành một chiến dịch nhanh chóng trước bình minh để tháo dỡ một số rào chắn ở Causeway Bay. Tại đường Tseung Kwan O, một nhóm người chống phong trào Chiếm Trung Tâm bất chấp lệnh của tòa án, và một lần nữa chặn lối vào trụ sở nhật báo Apple Daily, trì hoãn việc giao báo trong ngày thứ nhì liên tiếp như một hình thức kiểm duyệt do băng đảng.

Sau khi tháo dỡ các rào chắn tại Causeway Bay và khu Admiralty, cảnh sát Hong Kong vào buổi chiều Thứ Ba nói rằng, họ sẽ sớm có hành động tương tự ở khu vực Mong Kok. Giám đốc quan hệ công chúng chi nhánh cảnh sát Hong Kong, ông Hui Chun-tak cho biết, cảnh sát sẽ loại bỏ những chướng ngại vật lớn từ địa điểm biểu tình ở Mong Kok để cho phép xe cô lưu thông lại ít nhất là một phần qua khu vực này. Ông Hui mô tả Mong Kok là một khu vực có nguy cơ cao, và là nơi dễ bị kích động. Ông Hui kêu gọi người biểu tình chớ nên ngăn chặn cảnh sát làm công việc của họ, và ông nhấn mạnh rằng cảnh sát làm việc này không phải là để giải tán người biểu tình. Trong hai ngày Thứ Hai và Thứ Ba, cảnh sát Hong Kong đã bắt giữ 23 người về nhiều sự vi phạm, từ gây rối trật tự công cộng cho đến trộm cắp.

Người biểu tình đòi dân chủ tại Hong Kong vào cuối ngày Thứ Ba 14 tháng 10 tuyên bố sẽ bảo vệ căn cứ địa của họ ở khu Admiralty, sau khi cảnh sát phá những rào chắn do người biểu tình dựng lên trên nhiều con đường quan trọng. Sáng Thứ Ba, các rào chắn ở gần khu vực trụ sở công quyền và trung tâm tài chính đã được tháo dỡ, mở ra một con đường lớn lần đầu tiên trong hai tuần. Xe cộ lưu thông tự do dọc theo đường Queensway, nhưng tại các địa điểm biểu tình khác trong khu vực Admiralty và Mong Kok, những rào cản vẫn còn nguyên vẹn và người biểu tình vẫn giữ thái độ phản kháng. Hơn một trăm người biểu tình ngồi bên ngoài thương xá Admiralty Center bị bao quanh bởi hàng chục cảnh sát viên trên đường Queensway.

Cô Wendy Lee, một nhân viên khách sạn và cũng là người biểu tình, nói rằng việc người biểu tình chiếm lại đường Queensway là rất khó, nhưng cô thề sẽ tiếp tục bảo vệ khu Admiralty cùng với những người biểu tình khác. Sau khi cảnh sát Hong Kong bị chỉ trích vì sử dụng hơi cay và dùi cui trong 24 giờ đầu tiên từ khi cuộc biểu tình nổ ra, họ đã áp dụng một phương pháp kiên nhẫn hơn, trong khi tin rằng người biểu tình sẽ chịu áp lực công chúng để phải tự tháo dỡ rào chắn trên các con đường chính. Số lượng người biểu tình đã giảm đi đáng kể từ đỉnh điểm vào khoảng 100,000 người tại 3 địa điểm chính, nhưng các nhà quan sát tin rằng các cuộc biểu tình ngồi sẽ tiếp diễn. (Huy Lam)