04/11/2020 | 0

Cập nhật tình hình bầu cử Hoa Kỳ 2020

Cập nhật tình hình bầu cử Hoa Kỳ 2020

Cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ diễn ra trong thế ngang ngữa vào sáng ngày thứ Tư, với một số tiểu bang vẫn còn điếm phiếu và mang tính quyết định liên quan đến cuộc bầu cử. Tổng thống Trump và đối thủ đảng Dân chủ Joe Biden đều vẫn có những con đường khả thi để đạt được 270 phiếu đại cử tri đoàn cần thiết để giành chiến thắng trong khi các tiểu bang tiếp tục kiểm phiếu gửi bằng thư trong bối cảnh đại dịch coronavirus.

Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy ông Biden dẫn đầu toàn quốc trong nhiều tháng, nhưng kết quả đếm phiếu cho thấy kết quả khít khao ở các tiểu bang chiến trường.  Ứng cử viên Biden, 77 tuổi, cho biết trong những giờ đầu hôm thứ Tư, ông tự tin sẽ chiến thắng khi số phiếu gởi bằng thư được kiểm, và kêu gọi mọi người nên kiên nhẫn.

Tổng thống Trump, 74 tuổi, xuất hiện tại Tòa Bạch Ốc ngay sau đó và tuyên bố chiến thắng. Bộ ba tiểu bang được gọi là “bức tường xanh” đã bất ngờ đưa tổng thống Trump chiến thắng vào năm 2016 – Michigan, Pennsylvania và Wisconsin – vẫn quá sát nút để biết ai thắng các tiểu bang này.

Ông Biden đã dẫn đầu một chút ở Nevada, nơi các viên chức cho biết họ sẽ không cập nhật dữ kiện cho đến thứ Năm. Hai tiểu bang miền Nam, Georgia và North Carolina, cũng vẫn đang đếm phiếu. Tổng thống Trump dẫn đầu ở cả hai. Chiến thắng của ông Biden ở Arizona – cả Fox News và AP đều dự đoán – đã giúp ông có nhiều con đường dẫn đến Tòa Bạch Ốc.  Nếu ông Biden giữ vững được Nevada, ông có thể đảm bảo vị trí tổng thống bằng cách chiến thắng các tiểu bang Wisconsin và Michigan ở miền Trung Tây, nơi ông đang giữ vị trí dẫn đầu khít khao vào sáng thứ Tư, ngay cả khi ông Biden mất tiểu bang Pennsylvania.

Con đường khả dĩ nhất của tổng thống Trump là thắng Pennsylvania.  Nếu tổng thống Trump thắng Pennsylvania, và nếu ông chiến thắng ít nhất một tiểu bang miền Trung Tây, ông sẽ tái đắc cử. Các viên chức ở Michigan và Georgia cho biết hôm thứ Tư rằng họ dự kiến sẽ hoàn thành việc đếm phiếu. của họ vào cuối ngày. (BBT)

Cùng chuyên mục