10/09/2017 | 0

Cập nhật tin liên quan đến bão Irma

Cập nhật tin liên quan đến bão Irma

Thống đốc Florida, ông Rick Scott nói hôm Chủ Nhật ngày 10 tháng 9 rằng đã yêu cầu Tổng thống Trump đưa ra một tuyên bố về tình trạng thiên tai trầm trọng tại tiểu bang này. Tại một cuộc họp báo, Thống đốc Scott cho biết có một mối đe dọa nghiêm trọng về sóng lớn đáng kể từ con bão, gây ngập lụt dọc theo toàn bộ bờ biển phía tây của Florida. Ông cũng cho biết những cơn sóng do bão mang lại ở phía tây nam Florida đã dâng cao khoảng 15 feet.

Theo Trung Tâm Cuồng Phong Quốc Gia, bão Irma cấp 4 đã đổ bộ lên Cudjoe Key vào sáng sớm Chủ Nhật với vận tốc gió lên tới 130 dặm một giờ. Gió mạnh quật ngã các cột điện khiến cho khoảng 1.6 triệu người bị mất điện. Lệnh cảnh cáo bão đã được ban bố trên gần trọn tiểu bang Florida. Các giới chức nêu ra những nguy cơ như gió giật, mưa như trút nước và sóng lớn. Tại tiểu bang Georgia, Thống đốc Nathan Deal đã mở rộng tình trạng khẩn cấp ra tất cả 159 quận hạt. Quyết định được đưa ra trước khi bão Irma mang mưa lớn và gió mạnh tới Georgia. Chính quyền tiểu bang sẽ đóng cửa trong hai ngày Thứ Hai và Thứ Ba, ngoại trừ những nhân viên nòng cốt.

Miami và thành phố South Beach kế cận- những khu vực bình thường hết sức nhộn nhịp- vào hôm Chủ Nhật dường như hoàn toàn bị bỏ hoang. Những cơn gió mạnh tới 100 dặm một giờ hoành hành trên đường phố, uốn cong những cây cọ biểu tượng ở ven biển. Cơ quan khí tượng quốc gia cho biết vận tốc gió lên tới 94 dặm một giờ đã được ghi nhận tại phi trường quốc tế Miami. Giới chức thành phố cho biết, một chiếc cần cẩu bị gió quật đổ trên nóc của một tòa cao ốc đang xây dựng. Những đường phố và xa lộ ngập nước mưa. Tại Pembroke Pines ở phía bắc Miami, vận tốc gió được ghi nhận 109 dặm/giờ. Sở cảnh sát Miami-Dade nhắn tin trên Twitter rằng các cảnh sát viên của họ đang trú ẩn vì an toàn của chính mình, cho nên không thể đáp ứng những cuộc gọi khẩn cấp của người dân. Sở cảnh sát Miami-Dade cũng cảnh cáo các cư dân là không nên đi ra ngoài và tránh xa các cửa sổ.

Bão Irma được dự báo đi chuyển lên phía bắc dọc theo bờ biển Florida vào buổi chiều, và có thể sẽ đổ bộ lên đất liền một lần nữa ở gần Fort Myers và Naples, với sức gió lên tới 115 dặm một giờ.

Nghị sĩ Marco Rubio từ tiểu bang Florida nói rằng, đối với những người cư ngụ trong khu vực Naples, Fort Myers, Sarasota và Tampa Bay, bão Irma có nguy cơ trở thành một “kịch bản của trường hợp tồi tệ nhất, mà các nhà khí tượng học và chuyên viên kế hoạch khẩn cấp đều sợ”. Góp tiếng nói trên chương trình “Face the Nation” của đài CBS, Nghị sĩ Rubio nói từ nhà mình tại West Miami hôm Chủ Nhật rằng, hầu như không còn chỗ nào ở Florida mà không bị ảnh hưởng bởi cơn báo. Sự kiện bão Irma tấn công vào bờ biển phía tây của tiểu bang là con đường tệ nhất mà bão có thể đi qua. Theo ông, ví trí và kích thước của cơn bão khiến cho toàn bộ tiểu bang bị ảnh hưởng. Ông cho biết các giới chức tiểu bang và địa phương trong những ngày qua đã hết sức nỗ lực di tản người dân, và nhiều triệu người đã di tản, khiến cho đây là cuộc di tản lớn nhất trong lịch sử tiểu bang. (Huy Lam)

TAGS: bão irma