06/01/2021 | 0

Warnock thắng cử, Ossoff đang dẫn đầu tại cuộc bầu cử ở tiểu bang Georgia

Warnock thắng cử, Ossoff đang dẫn đầu tại cuộc bầu cử ở tiểu bang Georgia

Ảnh: Reuters

Đảng Dân chủ đã thắng một cuộc đua vào Thượng viện Hoa Kỳ ở tiểu bang Georgia và vượt lên dẫn trước trong một cuộc đua khác vào thứ Tư (6 tháng 1), tiến gần hơn đến việc có thể kiểm soát thượng viện và để thúc đẩy các mục tiêu chính sách của Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Ông Jon Ossoff, một nhà làm phim tài liệu ở tuổi 33 sẽ trở thành thành viên trẻ nhất của Thượng viện, đã dẫn đầu khít khao trước thượng nghị sĩ David Perdue đương nhiệm trong cuộc đua khác, với kết quả cuối cùng có thể sớm nhất là vào cuối ngày thứ Tư.

Ông Ossoff cảm ơn sự ủng hộ của cử tri Georgia và tuyên bố chiến thắng trước thượng nghị sĩ David Purdue, mặc dù kết quả cuộc đua chính thức quá khít khao. Thành viên đảng Dân Chủ, ông Raphael Warnock, một nhà truyền đạo từ nhà thờ lịch sử của Martin Luther King Jr., đã đánh bại thượng nghị sĩ đương nhiệm Kelly Loeffler của Đảng Cộng hòa để trở thành thượng nghị sĩ Da đen đầu tiên trong lịch sử của tiểu bang miền Nam.  Kết quả này cho thấy cử tri đã quay lưng với tổng thống Trump trong một tiểu bang mà đảng Cộng hòa của ông đã kiểm soát trong nhiều thập niên.

Tổng thống Trump đã vận động cho cả hai ứng cử viên Cộng hòa, đồng thời đưa ra những cáo buộc sai sự thật rằng thất bại của chính ông trong cuộc bầu cử tổng thống tháng 11 là do gian lận và tấn công các viên chức đảng Cộng hòa trong tiểu bang. Một số thành viên Đảng Cộng hòa nói rằng điều đó không khuyến khích những người ủng hộ ông bỏ phiếu.

Theo Edison Research, với 98% số phiếu bầu và việc kiểm phiếu đã dừng lại trong đêm, Warnock dẫn trước Loeffler 1.2 điểm phần trăm, tương đương 54,000 phiếu bầu. Ossoff đã dẫn Perdue hơn 16,000 phiếu bầu, tương đương 0.4 điểm phần trăm, gần ngưỡng 0.5 phần trăm của tiểu bang để tránh kiểm phiếu lại.

Chiến thắng cả hai cuộc tranh cử sẽ mang lại cho đảng Dân chủ quyền kiểm soát Thượng viện, với 50-50 vì Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris sẽ bỏ lá phiếu cuối cùng nếu cuộc bỏ phiếu tại thượng viện hòa 50-50.