22/10/2016 | 18

Cáp ngầm mất cắp làm khu kinh tế Vũng Áng tê liệt một phần

Cáp ngầm mất cắp làm khu kinh tế Vũng Áng tê liệt một phần

Ảnh: VNExpress

Chính quyền tỉnh Hà Tĩnh hôm 22/10 yêu cầu công an điều tra và truy lùng những nghi can trộm cáp ngầm của hệ thống điện chiếu sáng trong khu kinh tế Vũng Áng, thị xã Kỳ Anh.

Khu kinh tế này cũng là nơi có nhà máy thép của công ty Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh bị tai tiếng vì gây ra thảm họa môi trường biển tại miền Trung Việt Nam. Truyền thông trong nước cho hay, cách đây gần ba tuần, kẻ gian đột nhập khu kinh tế Vũng Áng đáng cắp hơn 500 mét cáp ngầm, làm tê liệt khoảng một phần tư hệ thống chiếu sáng trong khu kinh tế, tương đương với một khoảng cách 7 km. Theo báo mạng VnExpress, cáp ngầm bị đánh cắp cũng ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất của khu kinh tế và vùng đô thị thuộc thị xã Kỳ Anh.

Theo Trung Tâm Dịch Vụ Hạ Tầng Khu Kinh Tế Vũng Áng, vụ trộm xảy ra lúc rạng sáng ngày 4 tháng 10. Đoạn cáp ngầm bị đánh cắp dài 549 mét, trị giá hơn 186 triệu đồng, tương đương gần 8,300 Mỹ kim. Trung tâm vừa nêu ước tính việc sửa chữa hệ thống cáp ngầm sẽ tiêu tốn hơn 288 triệu đồng, tương đương 12,800 Mỹ kim. Vấn đề hiện nay là trung tâm này không có kinh phí cho việc sửa chữa.

Khu kinh tế Vũng Áng được thành lập năm 2006 trên diện tích gần 23,000 hectare, bao gồm 9 xã phía nam thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh. Ngoài khu liên hợp gang thép và cảng Sơn Dương của Formosa, trong khu kinh tế Vũng Áng còn có dự án khu du lịch dịch vụ Hồ Tàu Voi và nhà máy nhiệt điện Vũng Áng I.

Huy Lam / SBTN