Cặp gốc Việt kiện tiểu bang Louisiana không cấp hôn thú do không có khai sanh

Cặp gốc Việt kiện tiểu bang Louisiana không cấp hôn thú do không có khai sanh

Một thẩm phán liên bang đã ngăn chặn vĩnh viễn một đạo luật ở tiểu bang Louisiana, cấm công dân Mỹ sinh tại nước ngoài thành hôn nếu họ không xuất trình được giấy khai sinh.

Thẩm phán tòa khu vực Hoa Kỳ Ivan Lemelle ra phán quyết liên quan đến vụ ông Võ Việt Anh, cư dân thành phố Lafayette, kiện tiểu bang Lousiana hồi năm ngoái, sau khi ông và vị hôn thê sinh ra tại Hoa Kỳ bị chính quyền từ chối cấp hôn thú hai tuần trước đám cưới.

Ông Anh, 32 tuổi, ra đời tại một trại tị nạn ở Indonesia, sau khi cha mẹ ông vượt biển đi tìm tự do. Hiện nay cả Việt Nam lẫn Indonesia đều không cấp giấy khai sinh cho ông. Ông đã cư ngụ tại tiểu bang Louisiana từ khi mới 3 tháng tuổi và trở thành công dân Mỹ khi lên 8 tuổi.

Ông Anh và vị hôn thê là cô Heather Phạm đã chi hàng ngàn Mỹ kim và mời 350 khách dự tiệc cưới của họ vào tháng 2 năm 2016. Tiệc cưới vẫn được tiến hành, nhưng các lục sự tòa án tại ba giáo xứ đã từ chối cấp hôn thú cho họ.

Ông Alvaro Huerta, một trong những luật sư của ông Võ Việt Anh, nói rằng cho đến nay cuộc hôn nhân của ông Anh và cô Heather vẫn chưa được hợp thức hóa, bởi vì họ còn muốn chờ một phán quyết cuối cùng của tòa án. Tuy nhiên, luật sư Huerta cho biết nhờ vụ kiện của mình, ông Anh đã giúp nhiều cặp khác lâm vào tình cảnh giống như họ xin được hôn thú.

Huy Lam / SBTN