01/10/2013 | 0

CAO ỦY TỴ NẠN QUỐC TẾ KÊU GỌI ỦNG HỘ CÁC QUỐC GIA ĐANG CƯU MANG NGƯỜI TỴ NẠN SYRIA

CAO ỦY TỴ NẠN QUỐC TẾ KÊU GỌI ỦNG HỘ CÁC QUỐC GIA ĐANG CƯU MANG NGƯỜI TỴ NẠN SYRIA

Tin Geneva – Cao Ủy Tỵ nạn Liên hiệp quốc nhóm họp trong thời gian 2 ngày để tìm cách giúp đỡ tốt hơn cho người tỵ nạn Syria tại các nước lân bang đã lên trên 2 triệu người. Cao ủy Antonio Guterres đã nói với các đại diện rằng cuộc khủng hoảng vượt xa ngoài khả năng cứu trợ nhân đạo mà còn đe doạ cho an ninh và hòa bình toàn cầu, tạo nhiều ảnh hưởng kinh tế, xã hội cho các nước trong vùng. Nhiều bộ trưởng tham dự đã chia xẻ quan điểm của Cao ủy Guterres.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu nói mỗi ngày tình trạng ở Syria càng thêm tệ hại, khả năng cứu trợ nhân đạo vượt ra ngoài khả năng của một nước, cần phải có sự phối hợp tập thể mới có thể đáp ứng được. Ở Thổ Nhĩ Kỳ đang có 21 trại tỵ nạn, nhận khoảng nửa triệu người Syria tỵ nạn. Ngoại trưởng Nasser Judeh của Jordan nói cộng đồng quốc tế không chỉ có trách nhiệm đối với người tỵ nạn Syria mà cũng phải chứng tỏ trách nhiêm đối với các nước cưu mang người tỵ nạn.

Trại tỵ nạn Zaatari ở Jordan chứa trên 100,000 người tỵ nạn và Jordan đã đón nhận trên 525,000 người Syria tỵ nạn. Bộ trưởng Xã hội Wael Abou Faour của Lebanon nói cần phải giúp cho người tỵ nạn Syria và cần phải giúp cho chính phủ Lebanon. Theo Cao ủy, hiện đang có khoảng 769,000 ngưới tỵ nạn Syria ở Lebanon. Khoảng 193,000 người tỵ nạn ở Iraq và khoảng 126,000 người chạy qua Ai Cập. Tất cả khoảng trên 2 triệu người, phần lớn là phụ nữ và trẻ em.