12/10/2016 | 0

Cao ủy Nhân Quyền UN: Trump là mối nguy hiểm toàn cầu

Cao ủy Nhân Quyền UN: Trump là mối nguy hiểm toàn cầu

New York, New York. (Reuters) – Một viên chức hàng đầu về nhân quyền của Liên Hiệp Quốc gọi ông Trump là mối nguy hiểm toàn cầu.

Cao ủy về Nhân quyền Zeid Ra’ad al Hussein đưa ra nhận xét trên tại một buổi họp báo sáng nay. Ông Zeid Ra’ad al Hussein trích dẫn một số quan điểm của ông Trump đối với những cộng đồng dễ bị thương tổn, trong đó có các cộng đồng thiểu số. Cao ủy về Nhân quyền nhắc tới quan điểm cần sử dụng biện pháp tra tấn của ông Trump, nói rằng những đề nghị đó khiến ông cảm thấy hết sức lo ngại.

Theo ông Zeid Ra’ad al Hussein, nếu ông Trump đắc cử, nếu những đề nghị mà ông Trump đưa ra không hề được thay đổi, ông tin rằng theo quan điểm quốc tế, ông Trump sẽ là một người rất nguy hiểm. Mới đây, CBS News cho biết ông Trump không những chỉ trích Chủ tịch Paul Ryan và những thành viên Cộng Hòa không trung thành, mà còn tuyên bố rằng vì đảng Cộng Hòa bỏ rơi ông, nên từ nay ông sẽ vận động tranh cử theo cách ông muốn.

Nguyên nhân của phản ứng gay gắt là đoạn video 2005 được phát hành vào tuần trước, trong đó ông Trump có lời lẽ thô tục đối với phụ nữ. Trong bài diễn văn đọc tại Hague vào tháng trước, Cao ủy Zeid cáo buộc ông Trump phổ biến thành kiến tôn giáo và phân biệt chủng tộc, đồng thời cảnh báo nền chính trị dân túy có thể trở thành bạo lực. (Mai Đức)