30/08/2017 | 1

Cao Ủy Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc tuyên bố tự do báo chí bị ông Trump tấn công

Cao Ủy Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc tuyên bố tự do báo chí bị ông Trump tấn công

(Ảnh: The New York Times)

Tin Geneva, Thụy Sĩ. (Reuters) – Viên chức hàng đầu về nhân quyền của Liên Hiệp Quốc hôm nay tuyên bố những nhận xét xúc phạm danh dự của các phóng viên mà Tổng Thống Donald Trump đưa ra có thể thúc đẩy và khuyến khích các tín đồ tấn công những cộng đồng nhất định.

Nói chuyện tại Arizona vào tuần trước, ông Trump biện hộ cho phản ứng của mình đối với cuộc biểu tình do những người theo chủ nghĩa da trắng thượng đẳng tổ chức tại Virginia và chỉ trích các tổ chức báo chí về việc đưa tin bạo lực ở Charlottesville. Ông gọi các phóng viên là những người thực sự không trung thực.

Cao Ủy Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc, ông Zeid Ra’ad al-Hussein cho biết tự do báo chí không chỉ là nền tảng của Hiến Pháp Hoa Kỳ mà còn là điều mà Hoa Kỳ bảo vệ trong nhiều năm qua. Nhưng chính điều này hiện đang bị tổng thống tấn công.

Ông Zeid Ra’ad al-Hussein nói tại cuộc họp báo rằng đây là một sự thay đổi bất ngờ và trình tự nguy hiểm, đó là kích động, sợ hãi, tự kiểm duyệt, cấm đoán và sau đó là bạo lực. (Nguyên Trân)