29/07/2014 | 4

Cao uỷ nhân quyền Liên Hiệp Quốc tuyên bố chiếc Boeing 777 của hãng Malaysia Airlines bị bắn rơi là tội ác chiến tranh

Cao uỷ nhân quyền Liên Hiệp Quốc tuyên bố chiếc Boeing 777 của hãng Malaysia Airlines bị bắn rơi là tội ác chiến tranh

Geneva, Thụy Sĩ. (Reuters) – Giám Đốc Gianni Magazzeni của Văn Phòng Cao Ủy Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc đặc trách Mỹ Châu, Âu Châu và Trung Á đã họp báo tại Geneva, nói rằng việc bắn rơi chiếc phi cơ hãng Malaysia Airlines ngày 17 tháng 7 là một tội ác chiến tranh.

Công tác điều tra độc lập cần phải nhanh chóng tiến hành và kết thúc để trừng phạt những kẻ gây ra tội ác. Giao chiến tại miền Đông Ukraine làm cho công tác điều tra tiến hành khó khăn.

Trong ngày Chủ Nhật, quân đội Ukraine và dân quân ly khai đã giao chiến nhau tại 5 nơi nằm chung quanh nơi chiếc phi cơ bị rơi. Chiến trận làm ít nhất 13 người chết.

Theo Cao Ủy Nhân quyền Liên hiệp quốc, chiến tranh tại miền Đông Ukraine từ tháng 4 tới nay đã làm 1,129 người chết và 4,442 người bị thương. Chính phủ Ukraine không công nhận tấn công dân quân gần khu vực chiếc phi cơ rơi.

Nga lại lên tiếng bác bỏ tố cáo đang cung cấp thêm hỏa tiễn phòng không cho dân quân của Hoa Kỳ. Theo tin từ Moscow, Ngoại Trưởng Sergei Lavrov nói rằng Nga sẽ không trả đũa các biện pháp cấm vận của Tây Phương.

Qua cuộc họp báo, ông Lavrov cũng nói rằng ông ta hy vọng cuộc điều tra sẽ làm sáng tỏ việc chiếc Boeing 777 của hãng Malaysia Airlines bị bắn rơi. Các nước Tây Phương hầu như chắc chắn chiếc phi cơ đã bị dân quân miền Đông dùng hỏa tiễn của Nga cung cấp bắn rơi.

Đối cấm vận, Ngoại trưởng Lavrov nói rằng những biện pháp này sẽ làm cho Nga độc lập hơn về kinh tế. Qua lịch sử, những biện pháp cấm vận ít khi đạt được mục tiêu mong muốn. Ông ta bảo đảm Nga sẽ vượt qua mọi khó khăn do cấm vận gây ra, nền kinh tế Nga sẽ độc lập hơn, tự tin hơn vào sức mạnh của chính nước Nga.

Các nước Liên Âu tức giận việc chiếc MH17 bị bắn rơi, sẽ công bố các biện pháp cấm vận kinh tế đối với Nga và ngày Thứ Ba July 29. Những biện pháp này sẽ gồm có phong tỏa thị trường tài chánh đối với các ngân hàng Nga, cấm mua vũ khí của Nga và giới hạn một số kỷ thuật dùng trong lãnh vực năng lượng.

Ngoại trưởng Lavrov nói thêm rằng Tổng thống Putin quan tâm tới những biện pháp cấm vận, nhưng đấm qua, đấm lại không phải là tác phong của một nước lớn. (H. Võ)