Cao Uỷ Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc lo ngại việc chính quyền CSVN bắt giữ bà Trần Thị Nga

Cao Uỷ Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc lo ngại việc chính quyền CSVN bắt giữ bà Trần Thị Nga

Vào sáng ngày 24 tháng 01 năm 2017, trên trang facebook của Văn phòng Cao Uỷ Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc (OHCHR) đã ra thông cáo lo ngại về việc nhà cầm quyền CSVN bắt giữ nhà hoạt động nhân quyền Trần Thị Nga ở Hà Nam hôm 21/01 vừa qua.

Thông cáo cho biết: “…Chúng tôi lo ngại về việc một nhà hoạt động nhân quyền Việt Nam khác, Bà Trần Thị Nga (tức Thúy Nga) bị bắt giữ theo Điều 88 của Bộ Luật Hình Sự về tội cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước CHXHCN Việt Nam”. Bà Nga, được biết đến qua những hoạt động bảo vệ quyền lợi công nhân lao động và dân oan khiếu kiện, bị bắt giữ tại nhà ngày 21 tháng Giêng ở tỉnh Hà Nam cùng với người đồng hành là ông Phan Văn Phong.

Điều 88 được xem là một “vi phạm an ninh quốc gia”, và có thể bị từ 3 đến 20 năm tù giam. Ngoài ra, điều này còn cho phép biệt giam Bà Trần Thị Nga trong suốt thời gian điều tra. Việc này được coi là dẫn đến tra tấn và có thể tự nó chính là tra tấn, vi phạm vào Công Ước Chống Tra Tấn (CAT) mà Việt Nam đã ký kết vào tháng Hai 2015.

Trong năm vừa qua, Văn Phòng chúng tôi đã bày tỏ mối quan tâm đến một số trường hợp tương tự về những nhà hoạt động bảo vệ nhân quyền Việt Nam. Trong năm ngoái, Cao Ủy Liên Hiệp Quốc, ông Zeid Ra’ad Al Hussein đã kêu gọi Chính quyền Việt Nam bãi bỏ Điều 88, cũng như những điều khoản vi phạm các chuẩn mực nhân quyền quốc tế như điều 79, 87, 245 và 258 của Bộ Luật Hình Sự…”

Cũng liên quan đến vụ bắt giữ nhà hoạt động nhân quyền Trần Thị Nga, 16 tổ chức Xã hội Dân sự Độc lập, và hơn 500 cá nhân trong và ngoài nước hôm qua 23/1 đã cho công khai một bản tuyên bố khẩn cấp lên án việc bắt giữ; đồng thời khẳng định trong những năm qua bà Trần Thị Nga đã kiên trì đấu tranh cho các quyền cơ bản của con người, cho xã hội Việt Nam tiến bộ, dân chủ, văn minh.

Trong tháng 01/2017, nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam còn bắt giữ thêm 2 nhà hoạt động nhân quyền khác gồm: cựu TNLT Nguyễn Văn Oai đã bị công an Hoàng Mai bắt theo điều 257. Oai là một trong 14 Thanh niên công giáo bị tù trong một vụ án chính trị hồi 2011, trong đó có Đặng Xuân Diệu vừa đi Paris hôm 12/01. Người thứ hai là anh Nguyễn Văn Hóa, 22 tuổi, giáo dân giáo xứ Dụ Thành, Giáo phận Vinh ở huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh, đã bị công an tỉnh Hà Tĩnh khởi tố bắt giam với cáo buộc tội danh “lạm dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích hợp pháp của nhà nước” theo điều 258, bộ luật hình sự.

IMG_1245

Nguyên Nguyễn/SBTN