26/03/2014 | 1

Cao uỷ nhân quyền liên hiệp quốc kêu gọi mở cuộc điều tra ở Sri Lanka

Cao uỷ nhân quyền liên hiệp quốc kêu gọi mở cuộc điều tra ở Sri Lanka

Geneva, Switzerland. (Reuters) – Trong cuộc họp hội đồng nhân quyền tại Geneva, Cao ủy Nhân quyền Liên hiệp quốc Navi Pillay kêu gọi mở cuộc điều tra vi phạm nhân quyền ở Syria trong thời gian chiến tranh chống loạn quân Hổ Tamil. Cao ủy Navi Pillay nhấn mạnh trong cuộc họp rằng gần 5 năm đã trôi qua kể từ ngày Hổ Tamil bị tiêu diệt, những sự vi phạm nhân quyền làm hàng ngàn người chết, bị thương hay mất tích vẫn chưa được biết rõ. Không làm sáng tỏ mọi sự vi phạm sẽ làm nguy hại cho sự tin tưởng và sự hòa giải quốc gia.
Mặc dù chính phủ Sri Lanka đã cố gắng điều tra những sự vi phạm trong quá khứ, nhưng chưa có cuộc điều tra độc lập nào làm cho nạn nhân tin tưởng. Vì vậy, bà ta kêu gọi thành lập một cơ chế quốc tế để điều tra mọi sự vi phạm nhân quyền quốc tế và pháp luật nhân đạo. Chính phủ Sri Lanka đã bác bỏ việc điều tra, nói rằng đòi hỏi này là một chương trình chính trị chống lại chính phủ Sri Lanka.
Đại sứ Ravinatha Aryasinha của Sri Lanka tại Hội đồng nói rằng kết luận và khuyến cáo trong bản phúc trình của Hội đồng phản ảnh sự thiên kiến và muốn can thiệp vào nội bộ một nước có chủ quyền. Cuộc bỏ phiếu đối với bản nghị quyết về hồ sơ nhân quyền Sri Lanka sẽ diễn ra vào ngày mai.
Cũng trong khi đó, hàng ngàn người Sri Lanka đã tập trung bên ngoài một nhà ga xe lửa ở thủ đô Colombo để biểu tình phản đối bản nghị quyết về hồ sơ nhân quyền của Sri Lanka được Hoa Kỳ bảo trợ này. Sri Lanka đã đặt câu hỏi về sự độc lập của Hội đồng Nhân quyền sau khi Hoa Kỳ yêu cầu mở cuộc điều tra về sự vi phạm nhân quyền ở Sri Lanka trong thời gian nội chiến 26 năm và kết thúc vào năm 2009.
Một ủy ban Liên hiệp quốc cho biết khoảng 40,000 người dân Tamil đã bị chết trong các tháng cuối cùng của cuộc chiến, cả quân đội Sri Lanka và Hổ Tamil đều vi phạm nhân quyền, nhưng đa số nạn nhân bị chết vì đạn pháo kích của quân đội Sri Lanka.
Chính phủ Tổng thống Mahinda Rajapaksa đã phản đối bản phúc trình 18 trang của Cao ủy Pillay, nói rằng đây là một bản phúc trình tùy ý đầy dụng ý chính trị. Bà Ambal Fyltho mạnh mẽ lên án Hoa Kỳ, và Liên hiệp quốc, nói rằng khi chiến tranh phải có người chết. Trong lúc Sri Lanka đang chiến tranh, Liên hiệp quốc và Hoa Kỳ im lặng không nói điều gì. Sau chiến tranh đã trên 4 năm họ khơi lại chuyện đã qua. Hiện giờ sự giết người đang diễn ra khắp nơi, như người Palestine đang bị Do Thái bắn chết mỗi ngày nhưng họ chưa bao giờ lên tiếng phản đối và chỉ trích Do Thái.
Người biểu tình tuần hành tới tòa đại sứ Hoa Kỳ để trao thỉnh nguyện thư nhưng bị cảnh sát ngăn chận, chỉ cho 3 đại diện của người biểu tình vào tòa đại sứ. Tổng thống Rajapaksa nói rằng Anh và Canada ủng hộ bản nghị quyết của Hoa Kỳ để mua lòng người Tamil trong nước, nhưng Sri Lanka tin tưởng đang được Nga, Trung Cộng và Ấn Độ ủng hộ. (H. Võ)