06/02/2016 | 0

Cao uỷ nhân quyền LHQ tới Srilanka

Cao uỷ nhân quyền LHQ tới Srilanka

Colombo, Sri Lanka. (Reuters) – Cao ủy Nhân quyền Liên hiệp quốc Zeid Ra’ad Al Hussein đã tới thủ đô Colombo, khởi đầu chuyến viếng thăm Sri Lanka trong thời gian 4 ngày.

Chuyến viếng thăm diễn ra vì lo ngại Sri Lanka không giữ lời hứa điều tra những tội ác chiến tranh phạm phải trong cuộc chiến đánh bại Hổ Tamil năm 2009. Trong tháng 12 năm 2015, một viên chức cao cấp đặc trách công tác hòa giải quốc gia cho biết sẽ thiết lập một tòa án đặc biệt để xét xử, dù là một cơ chế nội địa cũng cần sự trợ giúp của các chuyên viên quốc tế. Tuy nhiên, Tổng thống Maithripala Sirisena đã nói trong cuộc phỏng vấn mới đây của đài BBC là Sri Lanka không cần mọi sự liên hệ từ bên ngoài. Cao Ủy Zeid sẽ gặp nhiều viên chức cao cấp Sri Lanka, kể cả Tổng thống Sirisena trong thời gian viếng thăm. Quân đội Sri Lanka dưới thời Tổng thống Mahinda Rajapaksa bị lên án đã lạm dụng nhân quyền trong thời gian chiến tranh.

Tuy nhiên, Tổng thống Rajapaksa đã bác bỏ mọi áp lực quốc tế đòi mở cuộc điều tra. Ông Maithripala Sirisena đã chiến thắng cuộc bầu cử tháng Giêng năm 2015. Cựu Tổng thống Mahinda Rajapaksa đã không được quốc hội bầu làm thủ tướng và hiện giờ là một dân biểu đối lập. (Hồng Tú)