03/02/2014 | 2

CAO ỦY NHÂN ĐẠO LIÊN HIỆP QUỐC THẤT VỌNG ĐỐI VỚI CÁC CUỘC ĐÀM PHÁN TẠI GENEVA.

CAO ỦY NHÂN  ĐẠO LIÊN HIỆP QUỐC THẤT VỌNG ĐỐI VỚI CÁC CUỘC ĐÀM PHÁN TẠI GENEVA.

Geneva, Thụy Sĩ. (Reuters)
Sau khi tham dự một cuộc họp với Ngoại trưởng Ý và Cao ủy Viện trợ Liên Âu, cao ủy Nhân đạo Liên hiệp quốc Valerie Amos đã nói với báo chí rằng: mọi người trong cuộc họp đều bày tỏ sự thất vọng đối với các cuộc đàm phán của 2 phe Syria trong tuần trước.
Cuộc đàm phán chỉ tập trung vào các vấn đề chính trị, không nói tới vấn đề nhân đạo là vấn đề có khả năng tạo sự tin tưởng giữa 2 bên.
Bà rất lấy làm thất vọng vì cả 2 bên đều không quan tâm tới tình trạng nhân đạo tại các thành phố và cộng đồng bị bao vây.
Khoảng 2,500 người dân Syria bị kẹt tại cổ thành ở Homs, nhiều người đã bị chết đói, nhưng 2 bên không nêu lên tình trạng nhân đạo này.
Hiện giờ ở Syria có trên 7 triệu người khẩn cấp cần trợ giúp nhân đạo, và khoảng 250,000 bị kẹt trong những vùng bị bao vây.
Trong tuần trước, Ông Đặc sứ Liên hiệp quốc và Liên đoàn Á Rập Lakhdar Brahimi đang làm người hòa giải trong cuộc đàm phán cũng đã tỏ ra thất vọng, nói rằng 2 bên đã không thể đồng ý điều gì, ngay cả việc cho phép một đoàn xe cứu trợ vào thành phố Homs bị bao vây để cứu giúp cho người dân bị kẹt trong thành phố và đã có nhiều người bị chết đói.

Huệ Võ