15/02/2016 | 0

Cao uỷ ngoại giao EU kêu gọi đình chiến Syria

Cao uỷ ngoại giao EU kêu gọi đình chiến Syria

Brussels, Bỉ. (Reuters) – Hôm nay, Cao ủy Ngoại giao Liên Âu Federica Mogherini kêu gọi các bên tôn trọng cam kết đình chiến ở Syria.

Các cường quốc liên hệ trong cuộc chiến Syria đã đồng ý “giảm mọi hành động thù nghịch” để cứu trợ nhân đạo, nhưng phi cơ Nga tiếp tục yểm trợ quân đội Syria tấn công chung quanh thành phố Aleppo, là thành phố lớn nhất ở Syria. Thành phố này đã bị phân chia, một nửa do dân quân đứng dậy kiểm soát, một nửa do quân đội al-Assad kiểm soát. Cao Ủy Mogherini nói rằng: “ Cách nay vài ngày, mọi nước ngồi vào bàn đàm phán, gồm các nước trong vùng và quốc tế đã quyết định đình chiến, ngưng mọi hành động thù nghịch. Bà ta hy vọng các nước tôn trọng cam kết, bắt đầu từ Aleppo và tiến hành cứu trợ nhân đạo từ Aleppo.” Tại Hội nghị An ninh Munich, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã tuyên bố Nga và Tây Phương đã rơi vào một cuộc Chiến tranh Lạnh mới. Ngoại trưởng Linas Linkevicius của Lithuania trong lúc tới Brussels tham dự hội nghị ngoại trưởng Liên Âu đã nói với báo chí rằng: “Nga đang dùng hỏa mù trong các cuộc thảo luận, hội họp, nhưng vẫn tiến hành âm mưu riêng của họ.”

Các ngoại trưởng Liên Âu tới dự cuộc họp cũng thông báo sẽ gia tăng trừng phạt kinh tế với Burundi sau khi nước này thất bại trong cuộc đàm phán chấm dứt cuộc khủng hoảng chính trị đã làm trên 440 người chết. (Hồng Tú)