09/01/2021 | 33

Cao Uỷ Liên Hiệp Quốc bày tỏ lo ngại về việc CSVN kết án 3 nhà báo độc lập

Cao Uỷ Liên Hiệp Quốc bày tỏ lo ngại về việc CSVN kết án 3 nhà báo độc lập

Ba thành viên HNBĐLVN trong phiên toà ngày 05_01 (Reuters)

Tin từ Geneva: Vào ngày 08/01, Phát ngôn nhân Ravina Shamdasani của Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp quốc ra thông cáo về việc nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam kết án 3 thành viên Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam với những bản án hết sức nặng nề.

Bà Shamdasani nói vệc kết án Chủ tịch Hội Phạm Chí Dũng, Phó Chủ tịch Nguyễn Tường Thuỵ và hội viên Lê Hữu Minh Tuấn trong phiên toà ngày 05/01 là một diễn biến đáng lo ngại dường như thuộc một phần của chiến dịch đàn áp ngày càng tăng đối với quyền tự do biểu đạt tại Việt Nam.

Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp quốc bày tỏ lo ngạic về việc cộng sản Việt Nam sử dụng nhiều điều luật mơ hồ để bắt giữ độc đoán ngày càng nhiều nhà báo độc lập, bloggers, Facebooker và người bảo vệ nhân quyền. Đây là sự vi phạm Điều 19 Công ước Quốc tế về Các quyền Dân sự và Chính trị (ICCPR).

Cơ quan nhân quyền quốc tế cũng nói nhiều người hoạt động ôn hoà ở Việt Nam bị giam giữ lâu dài và bị xét xử không công bằng về các cáo buộc phạm tội an ninh quốc gia.

Kêu gọi cộng sản Việt Nam trả tự do cho những người bị giam giữ chỉ vì thực thi các quyền cơ bản, Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp quốc cũng thúc giục Hà Nội sửa đổi các điều khoản thuộc phần an ninh quốc gia của Bộ luật Hình sự cho phù hợp với những trách nhiệm của Việt Nam theo Điều 19 của ICCPR.

Quốc Tuấn